อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 4 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 4 สิงหาคม 2563

ไฟไหม้เรือบรรทุกเครื่องบินกองทัพรัสเซีย

เพลิงไหม้เรือบรรทุกเครื่องบินลำเดียวที่กองทัพเรือรัสเซียมีอยู่ "แอดมิรัล คุซเนตซอฟ" เมื่อวันพฤหัสบดี ขณะทำการซ่อมบำรุง ที่อู่ซ่อมในเมืองท่ามูร์มันสก์ ทางภาคเหนือ แถบภูมิภาคอาร์กติก มีทหารเสียชีวิต 1 นาย สูญหาย 1 นาย และได้รับบาดเจ็บ 10 นาย พฤหัสบดีที่ 12 ธันวาคม 2562 เวลา 20.14 น.

สำนักข่าวรอยเตอร์และเอเอฟพีรายงานจากกรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย เมื่อวันที่ 12 ธ.ค. ว่า เรือบรรทุกเครื่องบิน แอดมิรัล คุซเนตซอฟ จอดซ่อมที่อู่ซเวซดอคกา ในเมืองมูร์มันสก์ นานกว่า 2 ปีแล้ว และเกิดความเสียหายก่อนหน้านี้อีกครั้งหนึ่ง จากเครนหล่นกระแทกดาดฟ้าเรือ เมื่อเดือน ต.ค. 2561 ทำให้พื้นฉีกขาดเป็นหลุมกว้างประมาณ 5 เมตร 

สำนักข่าว อาร์ไอเอ โนวอสติ ของทางการรัสเซีย รายงานโดยอ้างการเปิดเผยของโฆษกอู่ต่อเรือซเวซดอคกา  ว่า ไฟเริ่มลุกไหม้ระหว่างการเชื่อมโลหะ และไหม้ลามอย่างรวดเร็ว กินเนื้อที่ประมาณ 600 ตารางเมตร มีประชาชนอยู่บนเรือขณะเกิดเหตุมากกว่า 400 คน รายงานของสำนักข่าวทาสส์ ระบุว่า มีทหารเสียชีวิต 1 นาย สูญหาย 1 นาย และได้รับบาดเจ็บอีก 10 นาย โดย 1 นายในจำนวนนี้อาการสาหัส
เรือแอดมิรัล คุซเนตซอฟ เริ่มเข้าประจำการเป็นเรือธงของกองทัพเรือรัสเซีย เมื่อปี พ.ศ. 2528 และเคยมีบทบาทสำคัญในการสนับสนุนกองทัพรัฐบาลซีเรีย ของประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาด ในสงครามกลางเมืองซีเรีย ด้วยการลอยลำปักหลักในน่านน้ำฟากตะวันออกของทะเลเมดิเตอร์เรเนียน และฝูงเครื่องบินรบบนเรือออกปฏิบัติการโจมตีเป้าหมายกลุ่มกบฏในดินแดนซีเรีย

เรือแอดมิรัล คุซเนตซอฟ เคยซ่อมแซมครั้งใหญ่ครั้งแรกในปี 2540 การซ่อมครั้งล่าสุดกำหนดแล้วเสร็จภายในสิ้นปี 2563 และกลับเข้าประจำการในกองทัพเรือรัสเซีย ในปี 2564.

ภาพ - AP
คลิป - U.S. Military Defence 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 33