อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 9 เมษายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 9 เมษายน 2563

ศาลสั่งรัฐบาลญี่ปุ่นจ่าย กีดกันคนข้ามเพศ

ศาลกรุงโตเกียวมีคำสั่งเมื่อวันพฤหัสบดี ให้รัฐบาลญี่ปุ่นจ่าค่าเสียหายแก่ข้าราชการสาวประเภท 2 รายหนึ่ง ซึ่งถูกปฏิเสธไม่ให้ใช้ห้องน้ำผุ้หญิง ในสถานที่ทำงาน ศุกร์ที่ 13 ธันวาคม 2562 เวลา 03.08 น.

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงโตเกียว เมื่อวันที่ 12 ธ.ค. ว่า โฆษกศาลแขวงโตเกียว เผยว่า คดีนี้ศาลมีคำสั่งให้รัฐบาลญี่ปุ่น จ่ายค่าเสียหายแก่โจทก์ที่ยื่นฟ้องคดี เป็นเงินจำนวน 1.3 ล้านเยน (361,660 บาท) และสั่งให้รัฐบาลอนุญาตให้โจทก์ ใช้ห้องน้ำผู้หญิง ในสถานที่ทำงานได้อย่างเสรี ด้วยการยกเลิกข้อกำหนดให้เธอแจ้งแก่พนักงานผุ^hหญิงว่าเธอเป็นคนข้ามเพศ

เจ้าหน้าที่ที่เป็นโจทก์ เข้าทำงานในกระทรวงเศรษฐกิจ การค้าและอุตสาหกรรมญี่ปุ่น ขณะที่ยังเป็นผู้ชายเต็มตัว แต่ปัจจุบันใช้ชีวิตเป็นผู้หญิง ยื่นฟ้องคดีเมื่อปี พ.ศ. 2558 โดยเรียกค่าเสียหาย เป็นเงินจำนวน 16.5 ล้านเยน (4,590,000 บาท) โดยระบุว่า เธอถูกห้ามเข้าใช้ห้องน้ำผู้หญิงในกระทรวงฯ

เชื่อกันว่านี่เป็นคดีแรกของญี่ปุ่น ที่มีการฟ้องร้องเรียกค่าเสียหาย เกี่ยวกับสภาพแวดล้อมในที่ทำงานของกลุ่มคนข้ามเพศ
รายงานของหนังสือพิมพ์ไมนิจิ ระบุว่า คดีนี้ตัวแทนกระทรวงฯ ที่ถูกฟ้องเป็นจำเลย โต้แย้งว่า ที่ห้ามเจ้าหน้าที่คนดังกล่าวใช้ห้องน้ำผู้หญิง เพราะว่า "ไม่อาจขจัดความวิตกกังวล ว่าเธออาจจะทำมิดีมิร้ายเจ้าหน้าที่หญิง"

นายทาเคชิ อีบาระ ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะ ที่ออกนั่งบัลลังก์ตัดสินคดีนี้ กล่าวว่า การตัดสินใจของกระทรวงฯ "ไร้เหตุผลโดยสิ้นเชิง" นอกจากนั้น คำพูดของหัวหน้าแผนกที่โจทก์ทำงาน ที่บอกให้เธอกลับไปใช้คำว่า "นาย"ระบุเพศตนเอง ถือเป็นการ "เกินเลยขีดจำกัดที่อนุญาตโดยกฎหมาย".

ภาพ - AFP, REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 34