อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 5 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 5 สิงหาคม 2563

สหรัฐทดสอบขีปนาวุธพิสัยกลางหลังฉีกสัญญากับรัสเซีย

กองทัพสหรัฐทดสอบขีปนาวุธต้นแบบพิสัยกลาง ซึ่งเป็นการทดสอบครั้งแรกนับตั้งแต่รัฐบาลวอชิงตันและรัฐบาลมอสโกต่างยุติความร่วมมือระดับทวิภาคีที่เกี่ยวข้องในปีนี้ ศุกร์ที่ 13 ธันวาคม 2562 เวลา 08.43 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 12 ธ.ค. ว่ากระทรวงกลาโหมสหรัฐออกแถลงการณ์ เรื่องการทดสอบประสิทธิภาพของขีปนาวุธต้นแบบพิสัยกลางแบบยิงจากพื้นดิน ซึ่งมีพิสัยทำการประมาณ 500 กิโลเมตร โดยการทดสอบครั้งนี้มีขึ้นภายในฐานทัพอากาศแวนเดนเบิร์ก ริมชายฝั่งทางตอนใต้ของรัฐแคลิฟอร์เนีย เมื่อช่วงเช้าของวันพฤหัสบดีตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งข้อมูลทั้งหมดจากการทดสอบครั้งนี้ "จะมีประโยชน์อย่างมาก" ต่อการพัฒนาโครงการขีปนาวุธพิสัยกลางของสหรัฐในอนาคต
 


ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นท่ามกลางอนาคตที่ไม่แน่นอนของความร่วมมือด้านอาวุธระหว่างสหรัฐกับรัสเซีย ซึ่งเหลือสนธิสัญญาความร่วมมือที่เกี่ยวข้องเพียงฉบับเดียว  คือ สนธิสัญญาว่าด้วยการลดจำนวนอาวุธนิวเคลียร์ในชื่อ  "นิว สตาร์ท" ซึ่งจะครบกำหนดอายุการมีผลบังคับใช้ 10 ปี ในเดือนก.พ. 2564 และรัฐบาลวอชิงตันยังไม่มีท่าทีจริงจังว่าจะลงนามต่ออายุสนธิสัญญญาฉบับดังกล่าวหรือไม่ แม้รัฐบาลมอสโกยืนกรานว่า "ควรเกิดขึ้น" เพื่อหลีกเลี่ยงการเข้าสู่สมรภูมิการแข่งขันด้านอาวุธครั้งใหม่ แต่สหรัฐมีข้อเสนอ "อย่างจริงจัง" ต้องการให้จีนเข้าร่วมการเจรจาเพื่อขยายขอบเขตของสนธิสัญญาฉบับนี้

อนึ่ง ในปีนี้สหรัฐและรัสเซียต่างถอนตัวจากสนธิสัญญาอาวุธนิวเคลียร์พิสัยกลาง ( ไอเอ็นเอฟ ) ที่ลงนามร่วมกันเมื่อปี 2530 ซึ่งเป็นช่วงปลายของสงครามเย็น โดยสาระสำคัญของข้อตกลงไอเอ็นเอฟ คือการห้ามทั้งสองประเทศผลิตและทดสอบขีปนาวุธที่มีพิสัยยิงไกลระหว่าง 500-5,500 กิโลเมตร.

เครดิตภาพ : AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    50%
  • ไม่เห็นด้วย
    50%

บอกต่อ : 30