อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563

ปธน.อิสราเอลวอนประชาชนอย่าเพิ่งท้อกับการเมือง

ประธานาธิบดีอิสราเอลเรียกร้องประชาชนอย่าเพิ่งสิ้นศรัทธากับระบบการเมืองในประเทศ หลังสภานิติบัญญัติแห่งชาติยุบตัวเองเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เพื่อเตรียมเลือกตั้งทั่วไปครั้งที่ 3 ภายในระยะเวลาไม่ถึง 1 ปีเต็ม อาทิตย์ที่ 15 ธันวาคม 2562 เวลา 07.20 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเทลอาวีฟ ประเทศอิสราเอล เมื่อวันที่ 15 ธ.ค.ว่าประธานาธิบดีรูเวน ริฟลิน กล่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เรียกร้องชาวอิสราเอลไม่ควรหมดศรัทธากับกลไกประชาธิปไตยของอิสราเอล และศักยภาพของชาวอิสราเอลในการสร้างสรรค์อนาคตที่ดีกว่าให้กับบ้านเมืองได้ด้วยตัวเอง หลังต้องเตรียมเข้าสู่การเลือกตั้งทั่วไปในวันที่ 2 มี.ค. ปีหน้า ซึ่งจะเป็นการเลือกตั้งครั้งที่ 3 ภายในระยะเวลาไม่ถึง 1 ปีเต็ม ต่อจากการเลือกตั้งเมื่อเดือนเม.ย. และก.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งไม่สามารถช่วยให้อิสราเอลฝ่าฟันวิกฤติการเมืองไปได้ เนื่องจากไม่มีพรรคการเมืองใดครองเสียงข้างมากได้เด็ดขาดพรรคเดียว หรือสามารถรวบรวมเสียงสนับสนุนจัดตั้งรัฐบาลผสมได้เพียงพอ คืออย่างน้อย  61 ที่นั่ง จากทั้งหมด 120 ที่นั่งในคเนสเซ็ท ซึ่งเป็นสภานิติบัญญัติแห่งชาติ และประกาศยุบตัวเองเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา
 

 
ทั้งนี้ นับตั้งแต่ผ่านพ้นการเลือกตั้งเมื่อเดือนก.ย. ประธานาธิบดีอิสราเอลเชิญนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู หัวหน้าพรรคลิคุด และพล.ท.เบนนี กันต์ซ หัวหน้าพันธมิตรน้ำเงิน-ขาว ที่เป็นแนวร่วมพรรคการเมืองสายกลาง เข้าพบหารือหลายครั้งเกี่ยวกับการจัดตั้ง “รัฐบาลผสมแห่งชาติ” ซึ่งการเจรจากลับกลายเป็นการสาดโคลนและโยนความผิดให้กันไปมาระหว่างหัวหน้าสองพรรคการเองใหญ่ ว่าใคร “ต้องเป็นผู้รับผิดชอบ” ต่อการที่สถานการณ์มาถึงจุดนี้ และมีรายงานด้วยว่า ริฟลินเสนอการหมุนเวียนตำแหน่งนายรัฐมนตรีระหว่างเนทันยาฮูกับพล.ท. กันต์ซ ทว่าไม่ประสบความสำเร็จ เนื่องจากทั้งคู่ตกลงกันไม่ได้ว่าใครจะเริ่มดำรงตำแหน่งก่อน และจะอยู่ในวาระนานเท่าใดก่อนเปลี่ยนให้อีกคนขึ้นมาทำหน้าที่


ประธานาธิบดีรูเวน ริฟลิน ทำหน้าที่ประธานการประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ "คเนสเซ็ท" เมื่อเดือนต.ค. ที่ผ่านมา
 
อย่างไรก็ตาม เนทันยาฮูซึ่งกำลังเผชิญกับการถูกดำเนินคดีจากอัยการสูงสุดในข้อหาเกี่ยวกับการคอร์รัปชั่นและใช้อำนาจมิชอบ ต้องพบกับความท้าทายจากภายในพรรคลิคุดด้วย เมื่อคณะกรรมการบริหารพรรคประกาศเตรียมจัดการหยั่งเสียงเป็นการภายใน เพื่อเลือกหัวหน้าพรรคคนใหม่ในวันที่ 26 ธ.ค.นี้ ซึ่งไม่ว่าผู้ชนะเป็นใคร บุคคลนั้นจะเป็นผู้นำพรรคลิคุดสู้ศึกเลือกตั้งที่กำลังจะเกิดขึ้น แต่หลายฝ่ายเชื่อว่าเนทันยาฮูน่าจะยังคงเป็นผู้ชนะ
 
ด้านนักวิเคราะห์ทางเศรษฐกิจมองว่า วิกฤติการเมืองของอิสราเอลที่ยืดเยื้อจะส่งผลต่อการจัดทำแผนงบประมาณประจำปีการเงิน 2563/2564 อย่างแน่นอน สอดคล้องกับรายงานของสมาคมผู้ประกอบการผลิตแห่งอิสราเอลที่ระบุว่า การเลือกตั้งมากถึง 3 ครั้งภายในระยะเวลายังไม่ถึง 1 ปี สร้างความสูญเสียให้กับเศรษฐกิจของอิสราเอลมากถึง 12,000 ล้านเชเขล ( ราว 104,096.8 ล้านบาท ).

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 28