อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563

ผู้นำหญิงฟินแลนด์มองตัวเอง "ไม่ใช่บุคคลต้นแบบ"

นายกรัฐมนตรีซานนา มาริน ผู้นำหญิงวัย 34 ปีของฟินแลนด์ กล่าวว่าเธอเป็นเพียง "คนธรรมดา" เพราะทุกคนล้วนมีความสำคัญ ขณะเดียวกัน เธอต้องการมีส่วนร่วมแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อมโลกมากขึ้น อาทิตย์ที่ 15 ธันวาคม 2562 เวลา 07.45 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเฮลซิงกิ ประเทศฟินแลนด์ เมื่อวันที่ 15 ธ.ค.ว่าหลังสภานิติบัญญัติแห่งชาติของฟินแลนด์มีมติเมื่อวันที่ 10 ธ.ค.ที่ผ่านมา อนุมัติให้น.ส.ซานนา มาริน อดีตรมว.กระทรวงคมนาคมและการสื่อสาร ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนที่ 46 สร้างประวัติศาสตร์เป็นผู้นำรัฐบาลคนที่ 3 ของฟินแลนด์ที่เป็นผู้หญิง และเป็นผู้นำอายุน้อยที่สุดในโลกด้วยวัยเพียง 34 ปี โดยหากไม่มีการยุบสภาก่อน เธอจะอยู่ในวาระของอดีตนายกรัฐมนตรีอันต์ตี รินเน จนถึงการเลือกตั้งทั่วไปครั้งใหม่ที่มีกำหนดภายในปี 2566 นั้น
 


มารินให้สัมภาษณ์พิเศษกับสื่อต่างประเทศหลายแห่งเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งกล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่าหลายฝ่ายยกให้เธอเป็น “บุคคลต้นแบบ” ซึ่งผู้นำหญิงฟินแลนด์กล่าวว่า เธอเข้าใจที่หลายคนอาจมองแบบนั้น แต่สำหรับเธอแล้วถือว่าตัวเอง “เป็นเพียงคนธรรมดาคนหนึ่ง” เพราะทุกคนล้วนมีความสำคัญอย่างเท่าเทียมกัน ตามบทบาทของตัวเอง


นายกรัฐมนตรีซานนา มาริน ผู้นำฟินแลนด์ เข้าร่วมการถ่ายภาพหมู่ระหว่างการประชุมสุดยอดผู้นำอียู ที่กรุงบรัสเซลส์ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

ทั้งนี้ มารินเข้าสู่เส้นทางการเมืองตั้งแต่อายุเพียง 21 ปี สะสมประสบการณ์และไต่เต้าเรื่อยมาจนได้รับการเลือกตั้งให้ดำรงตำแหน่งรองหัวหน้าพรรคคนที่ 2 ของพรรคสังคมประชาธิปไตยแห่งฟินแลนด์ ( เอสดีพี ) ซึ่งเป็นพรรคสายกลาง-ซ้าย และเป็นพรรคแกนนำรัฐบาลฟินแลนด์ชุดปัจจุบัน กล่าวถึงความรุนแรงของภาวะโลกร้อนในปัจจุบันว่าสร้างแรงผลักดันอย่างมีนัยสำคัญให้เธอต้องการมีส่วนร่วมแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อม มารินกล่าวด้วยว่าน่าเสียดายที่คนรุ่นก่อนหน้าไม่ได้ให้ความสนใจกับเรื่องนี้อย่างจริงจัง
 

 
ต่อข้อซักถามเกี่ยวกับเคล็ดลับของการประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานตั้งแต่อายุยังน้อย มารินตอบว่า “ไม่มี” ขอเพียงแค่มีความตั้งใจและจริงจังกับทุกงานที่ได้รับมอบหมายก็พอ ซึ่งเธอและคณะรัฐมนตรี 19 คนที่ในจำนวนนี้เป็นผู้หญิงมากถึง 13 คน พร้อมทำงานอย่างใกล้ชิดร่วมกับพันธมิตรในยุโรป มารินเชื่อว่าการแก้ไขปัญหาด้วยการทำงานร่วมกันย่อมได้ผลที่ดีกว่า และยุโรปมีพื้นที่ให้ประเทศในภูมิภาคหารือร่วมกัน คือการประชุมสหภาพยุโรป ( อียู ) ซึ่งเธอมองว่าเป็นเวทีที่ยุโรป “ต้องใช้ให้เป็นประโยชน์” อนึ่ง เวทีการประชุมสุดยอดอียู ที่กรุงบรัสเซลส์ เมืองหลวงของเบลเยียม ระหว่างวันที่ 12-13 ธ.ค.ที่ผ่านมา นับเป็นเวทีแรกที่เปิดตัวเธอในฐานะผู้นำฟินแลนด์อย่างเป็นทางการ และหัวข้อของการประชุมครั้งนี้ยังเป็นการหารือเรื่องที่เธอกำลังสนใจ นั่นคือเป้าหมายสิ่งแวดล้อมเพื่อ "ความเป็นกลางด้านสภาพอากาศ" ภายในปี 2593.

เครดิตภาพ : REUTERS, AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 32