อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563

สกอตแลนด์ต้องการลงประชามติ แยกเป็นเอกราชครั้งที่2

ผู้นำสกอตแลนด์เรียกร้องรัฐบาลกลางในกรุงลอนดอนอนุญาตการจัดลงประชามติแยกเอกราชเป็นครั้งที่ 2 อย่างไรก็ตาม นายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักรยืนกรานปฏิเสธ โดยให้เหตุผลว่าการลงประชามติเมื่อปี 2557 "เพียงพอแล้ว" อาทิตย์ที่ 15 ธันวาคม 2562 เวลา 08.08 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงลอนดอน ประเทศสหราชอาณาจักร เมื่อวันที่ 15 ธ.ค. ว่านางนิโคลา สเตอร์เจียน รัฐมนตรีที่ 1 ของสกอตแลนด์ และหัวหน้าพรรคชาตินิยมสกอตแลนด์ ( เอสเอ็นพี ) กล่าวระหว่างลงพื้นที่เมืองดันดี ทางตะวันออกของสกอตแลนด์ เพื่อขอบคุณประชาชน หลังผลการเลือกตั่วทั่วไปของสหราชอาณาจักรซึ่งมีขึ้นเมื่อวันที่ 12 ธ.ค. ที่ผ่านมา ปรากฏว่าพรรคเอสเอ็นพีได้รับการเลือกตั้งในสกอตแลนด์ 48 จาก 59 ที่นั่ง เพิ่มขึ้น 13 ที่นั่งจากการเลือกตั้งเมื่อเดือนมิ.ย. 2560 ว่านายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ผู้นำสหราชอาณาจักร "ควรมองสถานการณ์ตามความเป็นจริง" ว่าผลการเลือกตั้งในสกอตแลนด์บ่งชี้ "ความชอบธรรม" ของพรรคเอสเอ็นพี ในการจัดการลงประชามติแยกเอกราชเป็นครั้งที่ 2
 นางนิโคลา สเตอร์เจียน ถ่ายภาพร่วมกับผู้สนับสนุน ระหว่างการลงพื้นที่เมืองดันดี ริมชายฝั่งทางตะวันออกของสกอตแลนด์
 
ทั้งนี้ รัฐบาลสหราชอาณาจักรอนุญาตให้สกอตแลนด์จัดการลงประชามติเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวเป็นครั้งแรก เมื่อวันที่ 18 ก.ย. 2557 ซึ่งผลปรากฏว่า 55.3% ยังคงต้องการให้สกอตแลนด์เป็นส่วนหนึ่งของสหราชอาณาจักรต่อไป โดยจำนวนผู้ออกมาใช้สิทธิ์สูงถึง 84.59% ขณะที่ในส่วนของการลงประชามติเบร็กซิตเมื่อวันที่ 23 มิ.ย. 2559 นั้น ชาวสกอตแลนด์ส่วนใหญ่ต้องการให้สหราชอาณาจักรเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป ( อียู ) ต่อไป
 

 
อย่างไรก็ตาม ทำเนียบนายกรัฐมนตรีในกรุงลอนดอนออกแถลงการณ์ว่า จอห์นสัน "ยังคงมีจุดยืนอันหนักแน่น" ในการรักษา "ความเป็นหนึ่งเดียว" ของสหราชอาณาจักร ผลการลงประชามติของสกอตแลนด์เมื่อ 5 ปีก่อนเป็นสิ่งบ่งชี้ชัดเจนที่สุดแล้วเกี่ยวกับอนาคตของสกอตแลนด์ ซึ่งทุกฝ่ายต้องเคารพการตัดสินใจของประชาชนส่วนใหญ่ในพื้นที่


นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ลงพื้นที่พบประชาชนที่เมืองเซดจ์ฟิลด์ ในมณฑลเดอรัม ทางตอนเหนือของอังกฤษ ซึ่งเป็นหนึ่งในฐานเสียงสำคัญของพรรคแรงงาน
 
ขณะที่ผู้นำสหราชอาณาจักรเดินสายตามเมืองหลายแห่งทางตอนเหนือของเกาะอังกฤษ ซึ่งเป็นภูมิภาคที่เป็นฐานเสียงของพรรคแรงงาน เมื่อวันเสาร์ เพื่อขอบคุณการที่ประชาชน "ย้ายข้างครั้งประวัติศาสตร์" ด้วยการหันมาเลือกพรรคอนุรักษนิยม โดยบางเขตเลือกตั้งถือเป็นชัยชนะของพรรคสายกลาง-ขวาเป็นครั้งแรกในรอบ 1 ศตวรรษ  และยืนยันว่ารัฐบาลจะ "ตอบแทน" ความไว้วางใจของประชาชน ด้วยการเดินหน้านำสหราชอาณาจักรออกจากอียูภายในวันที่ 31 ม.ค. นี้.

เครดิตภาพ : REUTERS, AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 30