อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 24 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 24 กันยายน 2563

ประชุมโลกร้อนมาราธอนที่มาดริดจบแบบ "น่าผิดหวัง"

การประชุมระดับโลกว่าด้วยการแก้ไขปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ตามกรอบอนุสัญญาของสหประชาชาติ ซึ่งปีนี้จัดที่กรุงมาดริด เมืองหลวงของสเปน ยุติล่าช้ากว่ากำหนดแต่ "แทบไม่มีความคืบหน้า" ด้านเลขาธิการยูเอ็นวิจารณ์เป็นการ "ทิ้งโอกาส" จันทร์ที่ 16 ธันวาคม 2562 เวลา 07.50 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงมาดริด ประเทศสเปน เมื่อวันที่ 16 ธ.ค. ว่าการประชุมรัฐภาคีอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ตามกรอบของอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ( ยูเอ็นเอฟซีซีซี ) ครั้งที่ 25 หรือ "คอป25" และยังเป็นการประชุมรัฐภาคีพิธีสารเกียวโตสมัยที่ 15 หรือ "ซีเอ็มพี15"  ร่วมด้วยการหารือตามกรอบความตกลงปารีสครั้งที่ 2 "ซีเอ็มเอ 2" ซึ่งเปิดฉากที่กรุงมาดริด เมืองหลวงของสเปน เมื่อวันที่ 2 ธ.ค. ที่ผ่านมา ต้องต่อเวลาการหารือจนถึงวันอาทิตย์ นานกว่ากำหนดการเดิมที่ต้องการให้ปิดฉากเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา
 
ทั้งนี้ กลุ่มประเทศขนาดใหญ่ซึ่งรวมถึงสหรัฐ จีน อินเดียและบราซิล คัดค้านแนวทางปฏิบัติในการให้แต่ละประเทศเพิ่มการลดปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอน โดยเฉพาะจีนและอินเดียซึ่งเป็นประเทศผู้ปล่อยก๊าซคาร์บอนมากเป็นอันดับ 1 และ 4 ของโลก ประสานเสียงยืนยันว่า สำหรับประเทศของตัวเอง "ยังไม่มีความจำเป็น" ที่จะต้องแก้ไขนโยบายด้านสิ่งแวดล้อมเพื่อเพิ่มการลดปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนก่อนถึงปี 2573 ขณะที่กลุ่มประเทศกำลังพัฒนาหลายแห่งรวมถึงกลุ่มประเทศหมู่เกาะแปซิฟิกวิจารณ์อย่างหนักต่อการที่สหรัฐ ซึ่งจะออกจากความตกลงปารีสในปีหน้า  "ขัดขวาง" ความพยายามบรรลุข้อตกลงของที่ประชุมในหลายเรื่อง

นางคาโรลินา ชมิดต์ รมว.กระทรวงสิ่งแวดล้อมชิลี ประธานที่ประชุม คอป25
 


ด้านนายอันโตนิโอ กูเตร์เรส เลขาธิการยูเอ็น กล่าวว่าเขารู้สึกผิดหวังต่อผลการประชุมคอป25  ที่บ่งชี้ว่าประชาคมโลกพลาดโอกาสครั้งสำคัญในการร่วมกันเพิ่มการแสดงความจริงจัง ในการบรรเทาความรุนแรงของวิกฤติสภาพอากาศโลก ทั้งในด้านนโยบายการทูตและการเงินระหว่างประเทศ ขณะที่นางคาโรลินา ชมิดต์ รมว.กระทรวงสิ่งแวดล้อมชิลี ซึ่งทำหน้าที่ประธานคอป25  กล่าวว่าพลเมืองโลกคาดหวังการประชุมครั้งนี้ว่าจะนำไปสู่การปรับปรุงนโยบายสิ่งแวดล้อมให้มีประสิทธิภาพและขับเคลื่อนไปอย่ารวดเร็วขึ้น แต่ผลออกมาตรงกันข้าม โดยปฏิญญาร่วมปิดการประชุทมีสาระสำคัญเพียง "ความจำเป็นอย่างเร่งด่วน" ในการลดปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนให้ได้มากที่สุด ก่อนการประชุมคอป26 ปีหน้า ที่เมืองกลาสโกว์ของสกอตแลนด์.

เครดิตภาพ : AFP, REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 32