อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม 2563

ผู้ใช้บริการสนามบินฮ่องกงเดือนพ.ย. ต่ำสุดในรอบกว่า 10 ปี

จำนวนผู้โดยสารซึ่งใช้บริการที่ท่าอากาศยานนาชาติฮ่องกงเกิน 5 ล้านคนเพียงเล็กน้อย เมื่อเดือนพ.ย. ที่ผ่านมา ถือเป็นสถิติต่ำที่สุดนับตั้งแต่เดือนมิ.ย. 2552 ขณะที่การประท้วงต่อต้านซึ่งยืดเยื้อมานานครึ่งปีแล้วรัฐบาลยังไม่มีแนวโน้มสงบดี จันทร์ที่ 16 ธันวาคม 2562 เวลา 08.55 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 16 ธ.ค. ว่าการท่าอากาศยานฮ่องกงออกรายงานเมื่อวันอาทิตย์ ว่าจำนวนผู้โดยสารซึ่งใช้บริการที่ท่าอากาศยานนาชาติฮ่องกงอยู่ที่ประมาณ 5.02 ล้านคน เมื่อเดือนพ.ย. ที่ผ่านมา ลดลงประมาณ 969,000 คน หรือคิดเป็น 16.2% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว และยังถือเป็นสถิติต่ำที่สุดนับตั้งแต่เดือนมิ.ย. 2552 ขณะที่สถิติผู้ใช้บริการท่าอากาศยานนานาชาติฮ่องกงในรอบ 3 เดือนที่ผ่านมา ลดลงมากกว่า 12% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว
 

 


ทั้งนี้ ผู้ประท้วงต่อต้านคณะผู้บริหารฮ่องกงชุดปัจจุบันของนางแคร์รี แลม ปักหลักชุมนุมขัดขวางการให้บริการของสนามบินนานหลายวัน เมื่อเดือนส.ค. ที่ผ่านมา เพื่อยกระดับการประทท้วงต่อต้านรัฐบาลที่เปิดฉากเมื่อเดือนมิ.ย.  แม้สถานการณ์ในระยะหลังบรรเทาความตึงเครียดลงไปมาก แต่ผู้ประท้วงกลับมาชุมนุมกันตามศูนย์การค้าหลายแห่งในย่านธุรกิจของฮ่องกง เมื่อวันอาทิตย์ ซึ่งมีการปะทะกับตำรวจ ปละผู้ชุมนุมหลายสิบคนถูกจับกุมตามความคาดหมาย โดยสถานการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในช่วงที่นางแคร์รี แลม หัวหน้าคณะผู้บริหารฮ่องกง เยือนกรุงปักกิ่งในสัปดาห์นี้ และเธอมีกำหนดเข้าพบหารือกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีนด้วย.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES, REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 32