อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563

การรถไฟเยอรมนีตำหนิ "เกรตา ธุนเบิร์ก"

เกรตา ธุนเบิร์ก นักเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อมชาวสวีดิช และการรถไฟเยอรมนี โต้เถียงกันเมื่อวันอาทิตย์ หลังธุนเบิร์กทวีตภาพตัวเองนั่งบนพื้นของตู้โดยสารพร้อมกระเป๋าเดินทางหลายใบ เรียกเสียงวิจารณ์จากการรถไฟเยอรมนีว่าเด็กสาวไม่ควรทำเช่นนี้ เพราะเธอมีที่นั่งอยู่ในชั้นหนึ่ง จันทร์ที่ 16 ธันวาคม 2562 เวลา 09.38 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี เมื่อวันที่ 16 ธ.ค. ว่าเกรตา ธุนเบิร์ก นักเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อมชาวสวีดิช วัย 16 ปี ทวีตข้อความเมื่อวันอาทิตย์ ว่าเธอกำลังโดยสารรถไฟ "ที่หนาแน่นไปด้วยผู้โดยสาร" ผ่านเยอรมนี เพื่อเดินทางกลับบ้านที่สวีเดน หลังเข้าร่วมการประชมด้านสิ่งแวดล้อม "คอป25" ที่กรุงมาดริด เมืองหลวงของสเปน เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว พร้อมทั้งยังทวีตภาพตัวเองนั่งอยู่บนพื้นของตู้โดยสารรถไฟขบวนหนึ่ง และรายล้อมไปด้วยกระเป๋าเดินทางหลายใบ
 

หลังจากนั้นไม่นาน การรถไฟเยอรมนี "ดอยเชอ บาห์น" หรือ "เดเบ" ทวีตข้อความตอบกลับถึงธุนเบิร์กเป็นภาษาเยอรมัน มีสาระสำคัญว่าขอบคุณที่เธอเลือกใช้บริการรถไฟของเดเบในเส้นทางระหว่างประเทศ ไอซีอี 74 เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายของเดเบเช่นกันในการต่อสู้กับภาวะการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ อย่างไรก็ตาม "จะเป็นการดีกว่านี้" หากเด็กสาวกล่าวถึงเดเบ "ในทางที่เป็นมิตรและมีมารยาทเหมาะสมตามสถานการณ์" ในเมื่อเธอได้รับการดูแลจากเจ้าหน้าที่ในตู้โดยสารชั้นหนึ่ง และเดเบยังออกแถลงการณ์ตามมาอีกว่า ธุนเบิร์กและทีมงานมีที่นั่งอยู่ในตู้โดยสารชั้นหนึ่ง บนขบวนรถไฟที่ออกจากเมืองแฟรงก์เฟิร์ต

แต่ธุนเบิร์กทวีตอีกว่า เธอหาที่นั่งของตัวเองเจอเมื่อขบวนรถไฟแล่นพ้นจากเมืองแฟรงก์เฟิร์ตแล้วสถานีหนึ่ง เนื่องจากขบวนรถไฟมีปัญหาตั้งแต่ต้นทางที่ออกมาจากเมืองบาเซิลของสวิตเซอร์แลนด์ "แต่ไม่เป็นไร" และเธอไม่ได้หมายความว่าการที่บนรถไฟมีผู้โดยสารแออัดคือปัญหา สำหรับเธอถือว่าเป็นสัญญาณดีมากกว่า เพราะหมายความว่าความต้องการเดินทางด้วยรถไฟเป็นที่นิยมของประชาชน
 

อนึ่ง ธุนเบิร์กเพิ่งทวีตหลังเข้าร่วมการชุมนุมด้านสิ่งแวดล้อม ที่เมืองตูริน ทางตอนเหนือของอิตาลี เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ขอโทษต่อการใช้ถ้อยคำของตัวเองบนเวทีปราศรัยว่า "ควรต้อนบรรดานักการเมืองให้จนมุม" เพื่อเพิ่มแรงกดดันให้อีกฝ่าย "ทำตามความต้องการ" ของเธอ ที่หมายถึงการเพิ่มความใส่ใจต่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งหลายฝ่ายวิจารณ์ว่า "ก้าวร้าว".

เครดิตภาพ : AP


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    67%
  • ไม่เห็นด้วย
    33%

บอกต่อ : 31