อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563

สหรัฐเตือนเกาหลีเหนือ "หยุดก้าวร้าวโดยไม่จำเป็น"

ทูตพิเศษด้านการเจรจากับเกาหลีเหนือของสหรัฐขอให้เกาหลีเหนือยุติการแสดงออก "ที่ไม่เป็นมิตรโดยไม่จำเป็น" แล้วกลับมาร่วมการเจรจากับรัฐบาลวอชิงตัน และกล่าวเป็นนัยว่าไม่รับ "เส้นตาย" ของอีกฝ่ายด้วย จันทร์ที่ 16 ธันวาคม 2562 เวลา 10.27 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 16 ธ.ค. ว่านายสตีเฟน บีกัน ผู้แทนพิเศษด้านการเจรจากับเกาหลีเหนือของสหรัฐ กล่าวระหว่างการเยือนกรุงโซล เมื่อวันจันทร์ เกี่ยวกับท่าทีและความต้องการของเกาหลีเหนือ ว่ารัฐบาลวอชิงตัน "รับทราบทั้งหมด" แต่เป็นเรื่อง "น่าผิดหวัง" ที่รัฐบาลเปียงยางแสดงออก "อย่างเป็นปรปักษ์โดยไม่จำเป็น" ต่อสหรัฐและพันธมิตร ซึ่งรวมถึงเกาหลีใต้ ญี่ปุ่น และอีกหลายประเทศในยุโรป
 

ขณะเดียวกัน บีกันกล่าวด้วยว่า สหรัฐ "มีเพียงเป้าหมาย แต่ไม่มีเส้นตาย" สื่อโดยนัยว่าเป็นการปฏิเสธข้อเรียกร้องของนายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ซึ่งกล่าวตั้งแต่ช่วงกลางปีนี้ ว่าสหรัฐ "ต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรม" ภายในสิ้นปีนี้ และหากรัฐบาลวอชิงตันตกลงเพิ่ม "ความยืดหยุ่น" ด้านนโยบายต่อเกาหลีเหนือ แต่หากข้อเสนอของอีกฝ่าย "ไม่เป็นที่น่าพอใจ" รัฐบาลเปียงยางจะใช้ "มาตรการใหม่ตามแบบฉบับของตัวเอง" อย่างไรก็ตาม บีกันทิ้งท้ายว่า สหรัฐยังคงต้องการให้เกาหลีเหนือกลับมาเจรจาระดับทวิภาคีร่วมกัน หลังกระบวนการชะงักไปหลังผ่านพ้นการพบหารืออย่างเป็นทางการครั้งที่ 2 ระหว่างนายคิม จอง-อึน กับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่กรุงฮานอย เมืองหลวงของเวียดนาม เมื่อปลายเดือนก.พ. ที่ผ่านมา

นายสตีเฟน บีกัน เข้าพบประธานาธิบดีมุน แจ-อิน ผู้นำเกาหลีใต้ ที่ทำเนียบในกรุงโซล
 
ทั้งนี้ เกาหลีเหนือเดินหน้าทดสอบอาวุธอย่างต่อเนื่องตั้งแต่เดือนพ.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งส่วนใหญ่เป็นการยิงขีปนาวุธพิสัยใกล้ลงทะเล แต่ในเดือนนี้รัฐบาลเปียงยางประกาศ "การทดสอบสำคัญ" อย่างน้อย 2 ครั้ง ที่สถานีอวกาศโซแฮ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ ซึ่งเคยอ้างว่าทำลายไปแล้ว หลังการประชุมระดับผู้นำของสหรัฐและเกาหลีเหนือ ที่สิงคโปร์ เมื่อเดือนมิ.ย. 2561 นอกจากนี้ รัฐบาลเปียงยางยังประกาศว่าความสำเร็จของการทดสอบทั้งสองครั้งจะก่อให้เกิด "ความเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญในทางยุทธศาสตร์" ของเกาหลีเหนือด้วย.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES, AP


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 36