อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563

จีนท้าดาวเตะอาร์เซนอลไปเยือนซินเจียง

กระทรวงการต่างประเทศจีนออกแถลงการณ์เมื่อวันจันทร์ เมซุต โอซิล นักเตะตำแหน่งมิดฟีลด์ตัวรุกของทีมฟุตบอลสโมสร อาร์เซนอล ในพรีเมียร์ลีกอังกฤษ "ถูกหลอกโดยข่าวปลอม และข้อความบิดเบือน" หลังจากโอซิลโพสต์ข้อความโจมตีรัฐบาลจีน กดขี่ข่มเหงชนกลุ่มน้อยชาวมุสลิมอุยกูร์ภายในประเทศ พร้อมกับเรียกร้องให้เดินทางไปเยือนซินเจียง เพื่อดูให้เห็นกับตาตนเอง จันทร์ที่ 16 ธันวาคม 2562 เวลา 19.04 น.

สำนักข่าวเอเอฟพีและรอยเตอร์รายงานจากกรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน เมื่อวันที่ 16 ธ.ค. ว่า เมซุต โอซิล ซึ่งเป็นชาวเยอรมันเชื้อสายตุรกี และเป็นชาวมุสลิม ทวีตข้อความเมื่อวันศุกร์ (13 ธ.ค.) ประณามรัฐบาลจีนกดขี่ข่มเหงชนกลุ่มน้อยชาวมุสิลม ในเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือ และยังโจมตีกลุ่มประเทศมุสลิมทั่วโลก ที่นิ่งเฉยไม่มีปากเสียงในเรื่องนี้
ความเคลื่อนไหวของโอซิล ทำให้สโมสรอาร์เซนอลต้นสังกัด ต้องออกแถลงการณ์ปฏิเสธไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง เป็นความเห็นส่วนตัวล้วนๆ ของนักเตะดาวดังวัย 31 ปี ขณะที่สถานีโทรทัศน์ ซีซีทีวี ของทางการจีน ตัดสินใจยกเลิกโปรแกรมการถ่ายทอดสด การแข่งขันฟุตบอลพรีเมียร์ลีกอังกฤษ คู่ระหว่างทีมอาร์เซนอล กับทีมแมนเชสเตอร์ซิตี เมื่อคืนวันอาทิตย์ ออก และเปลี่ยนไปถ่ายทอดคู่ระหว่าง ทีมท็อตแน่ม ฮ็อทสเปอร์ กับทีมวูล์ฟแฮมป์ตัน แทน 
นายเก็ง ส่วง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าวในระหว่างการแถลงข่าวรายวัน ที่กระทรวงฯ ในกรุงปักกิ่ง เมื่อวันจันทร์ ว่า ความคิดเห็นของโอซิล ได้รับอิทธิพลจากข้อความที่ไม่จริง รัฐบาลจีนยินดีเชิญโอซิลเดินทางไปเยือนซินเจียง เพื่อดูความเป็นจริงให้เห็นกับตา "ตราบใดที่เขามีสามัญสำนึก สามารถแยกแยะผิด-ถูก และเชิดชูหลักการความเป็นรูปธรรมและความยุติธรรม เขาจะเห็นซินเจียงที่แตกต่างจากที่เขาคิด" นายเก็ง กล่าว พร้อมกับย้ำว่า เขตปกครองตนเองซินเจียงมีเสถียรภาพทางการเมือง การพัฒนาเศรษฐกิจ ความเป็นเอกภาพแห่งชาติ และความสามัคคีในสังคม ประชาชนที่นั่นใช้ชีวิตและทำงานอย่างสงบสุขและสบายใจ.
ภาพ - AFP, Youtube
คลิป - The Star Online
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    86%
  • ไม่เห็นด้วย
    14%

บอกต่อ : 29