อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563

อินโดนีเซียฟ้อง'อียู'แผนเลิกใช้น้ำมันปาล์ม

รัฐบาลอินโดนีเซียยื่นฟ้องคดีสหภาพยุโรป (อียู) ต่อองค์การการค้าโลก จากแผนยกเลิกการใช้เชื้อเพลิงชีวภาพจากน้ำมันปาล์ม ในการขนส่ง จันทร์ที่ 16 ธันวาคม 2562 เวลา 21.27 น.

สำนักข่าวรอยเตอร์และเอเอฟพีรายงานจากกรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 16 ธ.ค. ว่า มีความเป็นไปได้สูงที่การยื่นฟ้องคดี จะทำให้กรณีพิพาททางการค้าลุกลามบานปลายออกไป ระหว่างอินโดนีเซีย ประเทศผู้ผลิตน้ำมันปาล์มอันดับ 1 ของโลก กับอียู ซึ่งมีแผนเลิกใช้เชื้อเพลิงชีวภาพในรถยนต์ ภายในปี พ.ศ. 2573 โดยคณะกรรมาธิการยุโรป (อีซี) ได้ข้อสรุปเมื่อต้นปีนี้ว่า น้ำมันปาล์มที่ใช้ผลิตเชื้อเพลิงชีวภาพ ทำให้เกิดการตัดไม้ทำลายป่าขนาดใหญ่

แถลงการณ์ของกระทรวงพาณิชย์อินโดนีเซีย เมื่อวันอาทิตย์ ระบุว่า อินโดนีเซียได้ยื่นเอกสารคำร้อง "ขอคำปรึกษา" ไปยังคณะกรรมการไกล่เกลี่ยข้อพิพาท ขององค์การการค้าโลก (ดับเบิลยูทีโอ) ที่สำนักงานใหญ่ในนครเจนีวา สวิตเซอร์แลนด์ เมื่อวันที่ 9 ธ.ค. 2562 ซึ่งเป็นขั้นตอนแรกของการฟ้องร้องคดี โดยระบุในคำร้องว่า แผนการจำกัดการใช้เชื้อเพลิงชีวภาพของอียู ไม่เป็นธรรมต่ออินโดนีเซีย
นายอากุส ซูปาร์มานโต รัฐมนตรีพาณิชย์อินโดนีเซีย กล่าวว่า การตัดสินใจยื่นฟ้องคดี มีขึ้นหลังการประเมินผลการศึกษาวิจัยทางวิทยาศาสตร์ และหลังการประชุมหารือสมาคมและกลุ่มธุรกิจ ในอุตสาหกรรมน้ำมันปาล์มแล้ว อินโดนีเวียหวังว่าการยื่นฟ้องจะทำให้อียูเปลี่ยนแปลงนโยบาย รวมทั้ง คำประกาศของสหภาพยุโรปเรื่องพลังงานหมุนเวียน หรือ เรด 2 (renewable energy directive : RED II) 
ส่วนนายอินทราซารี วิษณุ วาร์ธารา อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์อินโดนีเซีย กล่าวว่า นโยบายของอียูไม่เพียงแต่จะส่งผลกระทบต่อการส่งออกน้ำมันปาล์มของอินโดนีเซียไปยุโรป แต่จะทำลายภาพลักษณ์ของผลิตภํณฑ์น้ำมันปาล์มทั่วโลกด้วย.

ภาพ - AFP
คลิป - WION
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 30