อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 28 กันยายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 28 กันยายน 2564

ฟิลิปปินส์แบน 2 ส.ว.สหรัฐ ขู่ยกเลิกฟรีวีซ่าคนอเมริกัน

ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต ห้ามวุฒิสมาชิกสหรัฐ 2 คนเข้าฟิลิปปินส์ และขู่ยกเลิกการยกเว้นตรวจลงตราให้กับพลเมืองอเมริกัน หากรัฐบาลวอชิงตันคว่ำบาตรเจ้าหน้าที่รัฐบาลมะนิลา ซึ่งมีส่วนกับการควบคุมตัวหนึ่งในนักวิจารณ์การเมืองคนสำคัญ ศุกร์ที่ 27 ธันวาคม 2562 เวลา 15.56 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ เมื่อวันที่ 27 ธ.ค.ว่านายซัลวาดอร์ ปาเนโล โฆษกทำเนียบมาลากันยัง แถลงเมื่อวันศุกร์ ว่าประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต มีคำสั่งห้ามวุฒิสมาชิกของสหรัฐ 2 คนของพรรคเดโมแครตจากการเดินทางเข้าประเทศ คือนายริชาร์ด เดอร์บิน วุฒิสมาชิกรัฐแมสซาชูเซตส์ และนายแพทริก เลฮี วุฒิสมาชิกรัฐเวอร์มอนต์ จากการที่กฎหมายงบประมาณสหรัฐประจำปีงบประมาณ 2563 มีการเสนอบทบัญญัติว่าด้วยการคว่ำบาตรเจ้าหน้าที่รัฐบาลมะนิลาคนใดก็ตาม ซึ่งมีส่วนเกี่ยวข้องกับการคุมขังและดำเนินคดีต่อนางไลลา เดอ ลิมา วุฒิสมาชิกชาวฟิลิปปินส์ ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ที่วิจารณ์นโยบายสงครามยาเสพติดของรัฐอย่างหนัก และเธอถูกฟ้องร้องในข้อหาค้ายาเสพติด ในช่วงดำรงตำแหน่งรมว.กระทรวงยุติธรรมสมัยอดีตประธานาธิบดีเบนิกโน อาคีโน ที่ 3
 


นายแพทริก เลฮี ( ยืน ) และนายริชาร์ด เดอร์บิน ( นั่ง ) ระหว่างการประชุมคณะกรรมาธิการของวุฒิสภาสหรัฐ

ขณะเดียวกัน ปาเนโลกล่าวว่า กระบวนการยุติธรรมที่เดอ ลิมา กำลังเผชิญอยู่ตั้งแต่ปี 2560 เป็นไปตามกฎหมายของฟิลิปปินส์ทุกประการ รัฐบาลมะนิลาจึงไม่อาจเพิกเฉยได้ต่อความเคลื่อนไหวของสภาคองเกรสสหรัฐ ซึ่งแทรกแซงกิจการภายในของรัฐเอกราชอย่างโจ่งแจ้ง ทั้งนี้ มาตรการต่อเดอร์บินและเลฮีมีผลบังคับใช้ทันที และหากรัฐบาลวอชิงตันตอบโต้ ด้วยการบังคับใช้บทบัญญัติตามการเสนอของเดอร์บินและเลฮีไม่ว่าเมื่อใดก็ตาม เมื่อนั้นพลเมืองอเมริกันทุกคนต้องยื่นคำร้องขอวีซ่าก่อนเดินทางเข้าฟิลิปปินส์
 

ปัจจุบันฟิลิปปินส์ยกเว้นการตรวจลงตราเพื่อการท่องเที่ยวเป็นเวลานานสูงสุด 30 วันให้แก่พลเมืองอเมริกัน ซึ่งเดินทางมาท่องเที่ยวยังฟิลิปปินส์มากถึง 792,000 คน ตลอดช่วง 9 เดือนที่ผ่านมาของปี 2562 คิดเป็น 13% ของนักท่องเที่ยวต่างชาติทั้งหมด ด้านสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐประจำกรุงมะนิลายังปฏิเสธให้ความเห็นอย่างเป็นทางการ.
               
เครดิตภาพ : GETTY IMAGES
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    93%
  • ไม่เห็นด้วย
    7%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 50