อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 26 ตุลาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 26 ตุลาคม 2564

'แรดอายุยืนที่สุดในโลก' ตายแล้วอย่างสงบที่แทนซาเนีย

แรดดำเพศเมียซึ่งเป็น "แรดอายุมากที่สุดในโลก" ตายอย่างสงบในวัย 57 ปี ภายในความดูแลของอุทยานแห่งชาติและเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าในแทนซาเนีย อาทิตย์ที่ 29 ธันวาคม 2562 เวลา 10.25 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโดโดมา ประเทศแทนซาเนีย เมื่อวันที่ 29 ธ.ค. ว่าอุทยานแห่งชาติและเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเอ็นโกรองโกโร ซึ่งองค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ ( ยูเนสโก ) ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกทางธรรมชาติเมื่อปี 2522 ตั้งอยู่ในภาคเหนือของแทนซาเนีย ออกแถลงการณ์เมื่อวันเสาร์ ว่าแรดดำเพศเมียชื่อ "เฟาสตา" ตายอย่างสงบโดยธรรมชาติภายในอาณาเขตของอุทยาน เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา
 


เนื้อหาในแถลงการณ์ระบุด้วยว่า นักวิทยาศาสตร์ชาวแทนซาเนียค้นพบเฟาสตาภายในอาณาเขตของอุทยาน เมื่อปี 2508 ขณะมีอายุได้ประมาณ 3 ถึง 4 ปี อย่างไรก็ตาม สุขภาพของเฟาสตาเริ่มทรุดโทรมตามวัยตั้งแต่ปี 2559 บวกกับการที่เฟาสตาเผชิญกับการคุกคามมาขึ้นจากบรรดาสัตว์กินเนื้อมากขึ้น โดยเฉพาะไฮยีนา เจ้าหน้าที่จึงตัดสินใจนำเฟาสตามาเลี้ยงในระบบปิด จนกระทั่งมันจากไปอย่างสงบ รวมอายุได้ประมาณ 57 ปี ซึ่งน่าจะเป็นการมีชีวิตอยู่ยาวนานที่สุดกว่าแรดที่ยังเหลือทุกตัวบนโลก นอกจากนี้ยังนานกว่าอายุขัยเฉลี่ยของแรกอาศัยอยู่ตามธรรมชาติ ซึ่งอยู่ที่ระหว่าง 37 ถึง 43 ปี และประมาณ 50 ปีสำหรับแรดที่อาศัยอยู่ในระบบปิด
 
ทั้งนี้ ก่อนหน้าเฟาสตา  แรดขาวเพศเมียชื่อ "ซานา" ซึ่งอาศัยอยู่ที่สวนสัตว์แห่งหนึ่งในฝรั่งเศส ครองสถิติแรดอายุยืนที่สุดในโลก และตายไปเมื่อปี 2557 ขณะมีอายุได้ 55 ปี.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES
หมายเหตุ : ภาพประกอบเป็นภาพแรดดำตัวอื่นในอุทยานแห่งชาติเอ็นโกรองโกโร

   

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 46