อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 24 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 24 กันยายน 2563

สัมพันธ์ร้าวลึก!อินเดียหยุดซื้อน้ำมันปาล์มจากมาเลเซีย

กลุ่มธุรกิจนำเข้าน้ำมันปาล์มในอินเดีย ยุติการซื้อจากมาเลเซียทั้งหมดโดยอัตโนมัติ หลังได้รับคำเตือนจากรัฐบาลนิวเดลี จากผลพวงของความขัดแย้งทางการทูตระหว่าง 2 ประเทศ พุธที่ 15 มกราคม 2563 เวลา 05.15 น.


สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากเมืองมุมไบ ประเทศอินเดีย เมื่อวันที่ 13 ม.ค. ว่า คำเตือนจากรัฐบาลอินเดียเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว มีขึ้นขณะที่รัฐบาลพยายามจำกัดการนำเข้า น้ำมันปาล์มบริสุทธิ์ และน้ำมันปาล์มโอลีอิน หลังจากนายกรัฐมนตรี ดร.มหาเธร์ โมฮัมหมัด ของมาเลเซีย กล่าววิจารณ์ปฏิบัติการของอินเดียในแคว้นแคชเมียร์ รวมทั้งการออกกฎหมายสัญชาติฉบับใหม่ ที่ถูกกล่าวหาว่ากีดกันชาวมุสลิม

แหล่งข่าวนักธุรกิจน้ำมันปาล์มในอินเดียอย่างน้อย 5 ราย เผยต่อสำนักข่าวรอยเตอร์ ว่า ล่าสุดผู้นำเข้าในอินเดียไม่สั่งซื้อน้ำมันปาล์มดิบ หรือน้ำมันปาล์มบริสุทธิ์ จากผู้ขายรายใหญ่ในมาเลเซียอีกแล้ว และหันไปซื้อจากอินโดนีเซียแทน แม้จะต้องจ่ายราคาสูงกว่า 10 ดอลลาร์สหรัฐ (302 บาท) ต่อตัน ก็ตาม ส่วนผู้นำเข้าอินเดียรายหนึ่งเผยว่า รัฐบาลไม่ได้สั่งห้ามนำเข้าน้ำมันปาล์มจากมาเลเซียอย่างเป็นทางการ เพียงแต่ขอความร่วมมือ

 
อินเดียเป็นประเทศผู้ซื้อน้ำมันปาล์มรายใหญ่สุดของโลก กว่า 9 ล้านตันในแต่ละปี น้ำมันปาล์มครองส่วนแบ่งเกือบ 2 ใน 3 ของน้ำมันนำเข้าเพื่อปรุงอาหารทั้งหมดของอินเดีย และความเคลื่อนไหวที่เป็นการสกัดการนำเข้าจากมาเลเซียโดยอัตโนมัติ สามารถสร้างแรงกดดันต่อราคาน้ำมันปาล์มในมาเลเซีย และทำให้ปริมาณน้ำมันปาล์มคงเหลือในโกดังของมาเลเซียเพิ่มพูนขึ้น

มาเลเซียเป็นผู้กำหนดราคากลางน้ำมันปาล์มในตลาดโลก ราคาน้ำมันปาล์มดิบ งวดส่งมอบในเดือน ก.พ. ของมาเลเซียราคาอยู่ที่ตันละ 800 ดอลลาร์สหรัฐ (24,165 บาท) ส่วนของอินโดนีเซีย ราคาตันละ 810 ดอลลาร์ ความเคลื่อนไหวของอินเดีย อาจส่งผลดีต่ออินโดนีเซีย ซึ่งเป็นประเทศผู้ส่งออกน้ำมันปาล์มดิบรายใหญ่สุดของโลก.


ภาพ - REUTERS, AFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    32%
  • ไม่เห็นด้วย
    68%

บอกต่อ : 122