อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563

อิหร่านจะส่ง'กล่องดำ'โบอิ้ง ให้ยูเครนไปวิเคราะห์ข้อมูล

อิหร่านเผยจะส่งกล่องดำเครื่องบินโดยสารของยูเครนที่ถูกยิงตกในอิหร่านไปให้ยูเครนวิเคราะห์ข้อมูลจากเครื่องบันทึกข้อมูลการบินและบันทึกเสียงภายในห้องนักบิน ซึ่งเป็นเหตุการณ์ผิดพลาดที่จุดกระแสต่อต้านทั้งจากต่างประเทศและในประเทศอิหร่าน เสาร์ที่ 18 มกราคม 2563 เวลา 22.59 น.


สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากกรุงเตหะรานประเทศอิหร่านเมื่อวันที่ 18 ม.ค.ว่า สำนักข่าวทัสนิมของอิหร่านรายงานการเปิดเผยของนายฮัสซัน เรไซฟาร์ ผู้อำนวยการสอบสวนอุบัติเหตุองค์การการบินพลเรือนของอิหร่านว่า อิหร่านจะส่งกล่องดำของเครื่องบินโดยสารโบอิ้ง 737-800 ของสายการบินยูเครน อินเตอร์เนชั่นแนล แอร์ไลน์ส เที่ยวบิน752 จากเตหะรานมุ่งหน้าสู่กรุงเคียฟของยูเครนเมื่อเช้าวันที่ 8 ม.ค.ที่ผ่านมาพร้อมผู้โดยสารและลูกเรือบนเครื่องรวม 176 คน แต่ถูกขีปนาวุธของอิหร่านยิงตกด้วยความเข้าใจผิด ขณะที่อิหร่านกำลังมีเรื่องตึงเครียดกับสหรัฐอเมริกา ทำให้มีผู้เสียชีวิตทั้งหมด 176 ศพ เป็นกระแสต่อต้านอิหร่านทั้งจากต่างประเทศโดยเฉพาะประเทศที่สูญเสีย เรียกร้องให้อิหร่านจ่ายเงินเยียวยาครอบครัวของผู้เสียชีวิตและในประเทศอิหร่านเองมีการเดินขบวนประท้วงต่อต้านรัฐบาลนั้น อิหร่านจะส่งกล่องดำหรือเครื่องบันทึกข้อมูลการบินและเครื่องบันทึกเสียงในห้องนักบิน เพื่อนำไปวิเคราะห์ข้อมูล โดยจะใช้ผู้เชี่ยวชาญจากฝรั่งเศส แคนาดาและสหรัฐร่วมวิเคราะห์ข้อมูลด้วย แต่หากความพยายามนี้ไม่เป็นผลสำเร็จ กล่องดำก็จะส่งไปให้ฝรั่งเศสแทน

ทั้งนี้ กองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติหร่านออกมายอมรับว่า ยิงเครื่องบินโดยสารของยูเครนตกด้วยความเข้าใจผิด เพราะเจ้าหน้าที่ระดับล่างคิดว่า เครื่องบินโดยสารของยูเครนเป็นขีปนาวุธของสหรัฐ
เครดิตภาพ REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 17