อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 9 เมษายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 9 เมษายน 2563

"เฟซบุ๊ก"ขอโทษแปลชื่อผู้นำจีนผิดเป็น"รูทวารหนัก"

บริษัทเฟซบุ๊กออกแถลงการณ์ขอโทษ โดยระบุว่าเป็นความผิดพลาด"ทางเทคนิค"หลังจากใช้ระบบแปลภาษาอัตโนมัติ แปลชื่อประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน จากภาษาเมียนมาเป็นภาษาอังกฤษ ซึ่งกลายเป็น มิสเตอร์ชิตโฮลหรือ นายรูทวารหนัก จันทร์ที่ 20 มกราคม 2563 เวลา 05.50 น.


สำนักข่าวรอยเตอร์และเอเอฟพี รายงานจากเมืองย่างกุ้ง / กรุงเนปิดอว์ ประเทศเมียนมา เมื่อวันที่ 19 ม.ค. ว่า ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน และคณะ เดินทางเยือนเมียนมาอย่างเป็นทางการ เป็นเวลา 2 วัน ระหว่างวันที่ 17 - 18 ม.ค. เพื่อกระชับความสัมพันธ์ และผลักดันโครงการความร่วมมือระหว่าง 2 ประเทศ โดยเฉพาะการก่อสร้างระบบสาธารณูปโภครองรับโครงการ "หนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง" เส้นทางเชื่อมต่อการค้า ทางบกและทางทะเล ระหว่างจีนกับทั่วโลก

ความผิดพลาดเกิดขึ้นในวันที่ 2 ของการเยือน เมื่อสีและนางออง ซาน ซูจี มนตรีแห่งรัฐและรัฐมนตรีต่างประเทศเมียนมา เซ็นลงนามในข้อตกลงความร่วมมือรวม 33 ฉบับ ครอบคลุมโครงการสาธารณูปโภคขนาดยักษ์ ที่รัฐบาลปักกิ่งสนับสนุนเงินทุน โดยแถลงการณ์เกี่ยวกับการเยือนของผู้นำจีน ซึ่งเผยแพร่ทางเฟซบุ๊กเพจเป็นทางการของซูจี ในส่วนของภาษาอังกฤษเต็มไปด้วยคำว่า "มิสเตอร์ ชิตโฮล" เมื่อเอ่ยถึงสี ขณะที่พาดหัวข่าวของหนังสือพิมพ์ยักษ์ใหญ่ "อิรวะดี" เขียนว่า "งานเลี้ยงอาหารมื้อค่ำเพื่อเป็นเกียรติแก่ประธานาธิบดีชิตโฮล"


 

ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่า ความผิดพลาดปรากฏบนสื่อออนไลน์ของทางการเมียนมานานเท่าใด แต่ระบบการแปลภาษาอัตโนมัติของกูเกิล ไม่ปรากฎความผิดพลาดแบบเดียวกัน

แถลงการณ์ของบริษัทเฟซบุ๊ก เมื่อวันเสาร์ กล่าวว่า บริษัทได้แก้ไขปัญหาทางเทคนิค ที่ทำให้การแปลจากภาษาเมียนมาเป็นภาษาอังกฤษไม่ถูกต้องแล้ว สิ่งนี้ไม่น่าจะเกิดขึ้นได้ และบริษัทกำลังดำเนินการ เพื่อรับประกันว่าจะไม่เกิดขึ้นอีก พร้อมขออภัยอย่างจริงใจ หากความผิดพลาดนี้ทำให้เกิดความไม่พอใจ

แถลงการณ์ของเฟซบุ๊ก กล่าวอีกว่า ระบบของเฟซบุ๊กไม่มีชื่อของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ในฐานข้อมูลเมียนมาการทดสอบคำคล้ายกัน ที่เริ่มต้นด้วย สี (Xi) เหมือนชื่อผู้นำจีน และคำว่า ชิ (Shi)ในภาษาเมียนมา ปรากฎว่าภาษาอังกฤษจะออกมาเป็น ชิตโฮล.

ภาพ - AFP, REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 22