อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 24 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 24 กันยายน 2563

เจ้าชายแฮร์รี"ทรงเสียพระทัย"แต่ทรงยอมรับผลที่ตามมา

เจ้าชายแฮร์รี ดยุกแห่งซัสเซ็กซ์ ทรงมีพระดำรัสว่าพระองค์ "ทรงเสียพระทัยอย่างยิ่ง" กับสถานการณ์ปัจจุบันภายในราชวงศ์ แต่พระองค์ทรงยอมรับผลที่ตามมา เพราะ "เราเลือกแล้ว" จันทร์ที่ 20 มกราคม 2563 เวลา 08.40 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงลอนดอน ประเทศสหราชอาณาจักร เมื่อวันที่ 20 ม.ค. ว่าเจ้าชายแฮร์รี ดยุกแห่งซัสเซ็กซ์ ทรงร่วมงานระดมทุนเพื่อช่วยเหลือเด็กในแอฟริกาซึ่งติดเชื้อไวรัสเอชไอวี จัดขึ้นโดยขององค์การกุศล เซนเทเบล ที่พระองค์ทรงร่วมก่อตั้งกับเจ้าชายซีอิโซแห่งเลโซโท ที่กรุงลอนดอน เมื่อวันอาทิตย์
 

 
ทั้งนี้ การปรากฏพระองค์ของเจ้าชายแฮร์รีในครั้งนี้ ยังคงได้รับการจับตาจากสังคม ท่ามกลางสถานการณ์ภายในราชวงศ์วินด์เซอร์ ที่สื่อท้องถิ่นวิเคราะห์ว่าเป็น "วิกฤติ" จากการที่พระองค์และพระชายาคือ เมแกน ดัชเชสแห่งซัสเซ็กซ์ ทรงแสดงเจตจำนงร่วมกันเมื่อช่วงต้นเดือนนี้ ว่าจะทรง "ลดบทบาท" ในฐานะสมาชิกระดับสูงของราชวงศ์ เพื่อทรงมีชีวิต "อิสระ" และจะไม่ทรงพึ่งพางบประมาณสาธารณะที่รวมถึงกองทุนส่วนกลางของราชวงศ์ จนกระทั่งสำนักพระราชวังบักกิงแฮมออกแถลงการณ์เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ว่าการสละฐานันดรของเจ้าชายแฮร์รีและพระชายาจะมีผลในช่วงฤดูใบไม้ผลินี้
 
อย่างไรก็ดี เจ้าชายแฮร์รีทรงใช้โอกาสในการเข้าร่วมงานนี้ ประทานพระดำรัส "ในฐานะแฮร์รี ไม่ใช่เจ้าชายหรือดยุก" ว่าสหราชอาณาจักร "คือบ้าน" ของพระองค์ "และจะเป็นเช่นนี้ตลอดไป" พระองค์ทรงเสียพระทัยเป็นอย่างยิ่งเมื่อเรื่องราวต้องลงเอยแบบนี้ ขณะเดียวกัน เจ้าชายแฮร์รีทรงยืนยันว่าพระองค์และเมแกน "ไม่ได้จากไป" แต่ความมุ่งหวังของพระองค์ในการทรงบรรเทาพระราชกรณียกิจของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ทรงรับใช้กลุ่มประเทศเครือจักรภพ และองค์กรทหารทุกแห่งโดยไม่ใช้งบประมาณสาธารณะ "เป็นสิ่งที่เป็นไปไม่ได้" พระองค์และพระชายาทรง "ไม่มีทางเลือกอื่น" และทรงยอมรับผลที่ตามมาสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 เสด็จฯไปยังโบสถ์เซนต์แมรี ที่เมืองฮิลลิงตัน ในมณฑลนอร์ฟอล์ก ทางตะวันออกของอังกฤษ
 
เจ้าชายแฮร์รีทรงมีพระดำรัสต่อไปว่า พระองค์ทรงมีความเคารพอย่างสูงสุดต่อสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ทั้งในฐานะประมุขแห่งสหราชอาณาจักรและพระอัยยิกา และพระองค์ทรงซาบซึ้งอย่างที่สุดต่อความสนับสนุนที่สมาชิกในครอบครัวของพระองค์ทรงมอบให้ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา พร้อมทั้งทรงทิ้งท้ายว่า พระองค์และเมแกนกำลังเดินบนเส้นทางใหม่ที่เลือกด้วยความศรัทธา และทรงขอบคุณกำลังใจจากประชาชน
 
อนึ่ง นอกเหนือจากการทรงสละฐานันดร เจ้าชายแฮร์รีต้องทรงคืนพระยศทางทหารทั้งหมด และการคืนเงิน 2.4 ล้านปอนด์จากงบประมาณสาธารณะ ที่พระองค์และเมแกนใช้เป็นค่าบูรณะพระตำหนักฟรอกมอร์ ใกล้กับปราสาทวินด์เซอร์ ที่มณฑลบาร์กเชอร์ ในเขตภาคกลางตอนล่างของอังกฤษ ซึ่งสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ทรงยกให้เป็นสถานที่ประทับของเจ้าชายแฮร์รีและเมแกน ในยามเดินทางจากต่างประเทศกลับมายังสหราชอาณาจักร.


เครดิตภาพ : AFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    93%
  • ไม่เห็นด้วย
    7%

บอกต่อ : 56