อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 1 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 1 ตุลาคม 2563

จีนประกาศแผนลดการใช้พลาสติกภายในปี 2568

รัฐบาลปักกิ่งเผยร่างแผนยุทธศาสตร์เพื่อลดปริมาณพลาสติกในประเทศ โดยถุงพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง "ต้องหมดไป" จากเมืองใหญ่ภายในสิ้นปีนี้ และทั่วประเทศต้องร่วมกันลดการใช้ผลิตภัณฑ์พลาสติกทุกชนิดให้ได้ 30% ภายในปี 2568 จันทร์ที่ 20 มกราคม 2563 เวลา 11.43 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 20 ม.ค. ว่าคณะกรรมการพัฒนาและปฏิรูปแห่งชาติ ในสังกัดกระทรวงระบบนิเวศและสิ่งแวดล้อมของจีน เสนอพิมพ์เขียวการปฏิรูปนโยบายเพื่อแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อม เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ซึ่งสาระสำคัญของร่างแผนการรวมถึง การที่เมืองใหญ่ทุกแห่งในประเทศเลิกใช้ถุงพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง ภายในสิ้นปี 2563 ก่อนขยายเป็นทั่วประเทศภายในปี 2565 แต่ผ่อนผันให้กับตลาดสดทุกแห่งจนถึงปี 2568
 

 
ในเวลาเดียวกัน ผลิตภัณฑ์พลาสติกชนิดอื่นซึ่งไม่สามารถใช้ได้หลายครั้ง หรือนำไปรีไซเคิลได้ ต้องหายไปจากตลาดเช่นกัน โดยคณะกรรมการพัฒนาและปฏิรูปแห่งชาติเสนอกรอบระยะเวลาสำหรับการเลิกใช้หลอดกาแฟภายในสิ้นปีนี้ ขณะที่เมืองทุกแห่งในจีนต้องลดการใช้งานผลิตภัณฑ์พลาสติกทุกประเภทให้ได้ไม่ต่ำกว่า 30% ภายในปี 2568
 
นอกจากนี้ ร่างแผนการยังเสนอการกำหนดเขตควบคุมการผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์พลาสติกด้วย แม้ยังไม่มีการระบุพื้นที่อย่างชัดเจน  อย่างไรก็ตาม รัฐบาลปักกิ่งเตรียมห้ามการขายถุงพลาสติกที่มีความหนาน้อยกว่า 0.025 มิลลิเมตร และแผ่นพลาสติกสำหรับใช้งานด้านเกษตรกรรมที่มีความหนาไม่ถึง 0.01 มิลลิเมตร
 

 
อนึ่ง เทศบาลเมืองเซี่ยงไฮ้ซึ่งเป็นเมืองท่าขนาดใหญ่ที่สุด ตั้งอยู่ริมชายฝั่งทางตะวันออกของจีน ดำเนินนโยบายการเป็นเมืองนำร่องในโครงการคัดแยกประเภทขยะ "ภาคบังคับ" ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค. 2562 เพื่อบรรเทาวิกฤติขยะล้นประเทศ กระนั้นประชาชนจำนวนไม่น้อยวิจารณ์ว่าขั้นตอนการแยกขยะ "ยิบย่อยเกินไป"  ถึงขั้นกระดูกสัตว์ที่เหลือจากการรับประทานยังต้องแยกทิ้งให้ถูกต้อง แต่ทางการเชื่อว่าในระยะยาวชาวเมืองจะมีความเข้าใจมากขึ้น และกำหนดเป้าหมายลดปริมาณขยะภายในเมืองให้ได้ 80% ภายในระยะเวลา 2 ปี.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 20