อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 1 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 1 ตุลาคม 2563

เกาหลีใต้พบผู้ติดเชื้อ ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่คนแรก

รัฐบาลเกาหลีใต้กักตัวนักท่องเที่ยวหญิงชาวจีน หลังตรวจพบว่ามีอาการป่วยจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ถือเป็นผู้ติดเชื้อรายแรกในประเทศ จันทร์ที่ 20 มกราคม 2563 เวลา 13.50 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 20 ม.ค.ว่าศูนย์ป้องกันและควบคุมโรคแห่งชาติของเกาหลีใต้รายงานเมื่อวันจันทร์ ว่าได้กักบริเวณนักท่องเที่ยวหญิงชาวจีนอายุ 35 ปี ซึ่งเดินทางด้วยเครื่องบินของสายการบินแห่งหนึ่ง จากเมืองอู่ฮั่นของจีน มายังท่าอากาศยานนานาชาติอินชอน ชานกรุงโซล เมื่อวันอาทิตย์ 
 


เบื้องต้นหญิงคนดังกล่าวมีอาการไข้สูง และผลการตรวจทางพยาธิวิทยาในเวลาต่อมาบ่งชี้ว่า เธอติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งองค์การอนามัยโลก ( ดับเบิลยูเอชโอ ) ตั้งสมมติฐานว่าเป็นต้นเหตุการแพร่ระบาดของ “โรคปอดบวมปริศนา” ที่มีผู่ป่วยสะสมมากกว่า 200 คนในจีน และเสียชีวิตแล้ว 3 คน โดยศูนย์กลางการแพร่ระบาดของโรคอยู่ที่เมืองอู่ฮั่น เมืองเอกของมณฑลหู่เป่ย์ ในภาคกลางของจีน

ทั้งนี้ หากได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการจากดับเบิลยูเอชโอ เกาหลีใต้จะเป็นประเทศที่ 3 ซึ่งพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ต่อจากไทยและญี่ปุ่น แม้ยังไม่มีการยืนยันว่าเชื้อโรคสามารถติดต่อระหว่างมนุษย์กับมนุษย์ แต่ดับเบิลยูเอชโอเตือนว่า “มีความเป็นไปได้” และเรียกร้องให้หน่วยงานสาธารณสุขทั่วโลกยกระดับมาตรการเฝ้าระวัง.


เครดิตภาพ : GETTY IMAGES

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 27