อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563

แผ่นดินไหวซินเจียง-จีน6.0แมกนิจูด

เกิดแผ่นดินไหวรุนแรงวัดได้ 6.0 แมกนิจูดเมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ผ่านมาในเขตปกครองตนเองซินเจียงทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน บ้านเรือนได้รับความเสียหาย จันทร์ที่ 20 มกราคม 2563 เวลา 17.13 น.


สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากประเทศจีนเมื่อวันที่ 20 ม.ค.ว่า สำนักงานสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐแจ้งเหตุแผ่นดินไหวรุนแรงวัดได้ 6.0 แมกนิจูดเมื่อเวลา 21.27 น.ของวันอาทิตย์ที่ 19 ม.ค.ตามเวลาท้องถิ่นตรงกับ 20.27 น.วันเดียวกันตามเวลาในประเทศไทย โดยศูนย์กลางอยู่ห่าง 100 กม.ทางตะวันออกถึงตะวันออกเฉียงเหนือของเมืองคัชการ์เมืองบนเส้นทางสายไหมของจีน จากการประเมินเบื้องต้น สำนักงานสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐระบุว่ามีโอกาสเกิดความเสียหายรุนแรง ผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บได้น้อย อย่างไรก็ตาม ความเสียหายเช่นบ้านเรือนพังถล่มก็มีโอกาสเช่นกัน เพราะบ้านเรือนในพื้นที่เกิดแผ่นดินไหวส่วนใหญ่จะสร้างจากอิฐโคลนและก้อนขี้เถ้าเป็นต้น นอกจากนั้นแล้ว พื้นที่ใกล้ศูนย์กลางแผ่นดินไหวก็เป็นเขตที่มีประชาชนอาศัยอยู่เบาบาง เพราะสภาพภูมิประเทศจ้ะเป็นภูเขาและทะเลทรายเป็นส่วนใหญ่
ทั้งนี้ จีนเป็นประเทศที่เกิดแผ่นดินไหวได้บ่อย โดยเฉพาะในสภาพภูมิประเทศที่เป็นเทือกเขาทางตะวันตกและตะวันตกเฉียงใต้ของจีน เช่น เมื่อเดือนก.พ.2546 เกิดแผ่นดินไหว 6.8 แมกนิจูด คร่าชีวิตผู้คนไป 268 ศพในเขตปกครองตนเองซินเจียง และสร้างความเสียหายเป็นบริเวณกว้าง

เครดิตภาพAFP
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 29