อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 9 เมษายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 9 เมษายน 2563

มาเลเซียส่งกลับขยะพลาสติก150ตู้คอนเทนเนอร์

มาเลเซียส่งกลับขยะพลาสติก 150 ตู้คอนเทนเนอร์ไปยังประเทศต้นทาง 13 ประเทศนับตั้งแต่ไตรมาสที่ 3 ของปีที่แล้ว โดยรัฐมนตรีสิ่งแวดล้อมของมาเลเซียได้กล่าวเตือนว่า ใครก็ตามที่ต้องการให้ประเทศของเธอเป็นถังขยะของโลกนั้น ขอให้ฝันไปเถอะ จันทร์ที่ 20 มกราคม 2563 เวลา 22.56 น.


สำนักข่าวเอพีรายงานจากเมืองปีนังประเทศมาเลเซียเมื่อวันที่ 20 ม.ค.ว่า การส่งขยะพลาสติกซึ่งไม่เป็นที่ต้องการมายังประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้โดยส่งมาทางเรือ เพราะจีนได้ห้ามนำเข้าขยะพลาสติกตั้งแต่ปี 2561 เป็นต้นมา ดังนั้นมาเลเซียและอีกหลายประเทศกำลังพัฒนาจึงหาทางที่จะส่งกลับขยะพลาสติกเหล่านี้กลับไปยังประเทศต้นทาง โดยนางโย บี หยิน รัฐมนตรีสิ่งแวดล้อมของมาเลเซียกล่าวว่า มาเลเซียมีแผนที่จะส่งกลับขยะเหล่านี้อีก 110 ตู้คอนเทนเนอร์ไปยังประเทศต้นทางให้ได้ภายในกลางปีนี้ แต่ที่ผ่านมา หากนับตั้งแต่ไตรมาสที่ 3 ของปีที่แล้ว มาเลเซียประสบผลสำเร็จในการส่งกลับขยะพลาสติกและอื่นๆไปได้ 150 ตู้คอนเทนเนอร์ คิดเป็นปริมาณ 4,120 ตัน เพราะมาเลเซียใช้มาตรการเข้มงวดในการตรวจตราตามท่าเรือต่างๆ เพื่อป้องกันการลักลอบนำเข้าขยะพลาสติกและอื่นๆ รวมทั้งยังสามารถปิดโรงงานรีไซเคิลขยะผิดกฎหมายกว่า 200 โรงงาน
กระทรวงสิ่งแวดล้อมของมาเลเซียแถลงว่า สำหรับตู้คอนเทนเนอร์ 150 ตู้ที่ส่งกลับไปยังประเทศต้นทางแล้ว ประกอบด้วยฝรั่งเศส 43 ตู้คอนเทนเนอร์ สหราชอาณาจักร 42 ตู้คอนเทนเนอร์ สหรัฐอเมริกา 17 ตู้คอนเทนเนอร์ แคนาดา 11 ตู้คอนเทนเนอร์ สเปน 10 ตู้คอนเทนเนอร์ ส่วนที่เหลือก็มีฮ่องกง, ญี่ปุ่น, สิงคโปร์, โปรตุเกส, จีน, บังกลาเทศ, ศรีลังกา และลิทัวเนีย
รัฐมนตรีสิ่งแวดล้อมมาเลเซียกล่าวต่อไปว่า รัฐบาลมาเลเซียไม่ได้เสียเงินแม้แต่สตางค์เดียวในการส่งกลับตู้คอนเทนเนอร์บรรจุขยะพลาสติกกลับไปยังประเทศต้นทาง เพราะเรือและบริษัทขนส่งที่รับผิดชอบการนำเข้าและส่งออกขยะเหล่านี้ต้องเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายทั้งหมด ส่วนคนที่ต้องการเห็นมาเลเซียเป็นถังขยะของโลกก็ขอให้ฝันไปเถอะ และจุดยืนของมาเลเซียในเรื่องนี้ก็ชัดเจนอยู่แล้ว

เครดิตภาพAFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 23