อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563

ศาลแคนาดาเปิดไต่สวน คดีสหรัฐขอตัวลูกสาวหัวเว่ย

ศาลแขวงเมืองแวนคูเวอร์ของแคนาดาเริ่มพิจารณาคดี ที่รัฐบาลวอชิงตันอ้างสนธิสัญญาผู้ร้ายข้ามแดน ขอรัฐบาลออตตาวาส่งตัวทายาทหญิงและผู้บริหารระดับสูงของหัวเว่ย ให้เข้าสู่กระบวนการทางกฎหมายของสหรัฐ ฐานละเมิดกฎหมายคว่ำบาตรอิหร่าน อังคารที่ 21 มกราคม 2563 เวลา 07.45 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองแวนคูเวอร์ ประเทศแคนาดา เมื่อวันที่ 20 ม.ค.ว่าศาลแขวงเมืองแวนคูเวอร์ ทางตะวันตกของแคนาดา เปิดการไต่สวนเมื่อวันจันทร์ ในคดีที่รัฐบาลสหรัฐต้องการให้รัฐบาลแคนาดาส่งตัวน.ส. เมิ่ง หว่านโจว ผู้บริหารระดับสูงของบริษัทหัวเว่ย เทคโนโลยีส์ ผู้ให้บริการด้านการสื่อสารและเทคโนโลยีสารสนเทศรายใหญ่ของจีน และเธอคือบุตรคนโตของนายเหริน เจิ้งเฟย ผู้ก่อตั้งบริษัท ให้ไปขึ้นศาลที่นครนิวยอร์กในฐานะผู้ร้ายข้ามแดน จากการที่เธอละเมิดกฎหมายคว่ำบาตรอิหร่านของรัฐบาลวอชิงตัน

อุปกรณ์จับตาอิเล็กทรอนิกส์ เป็นกำไลสวมอยู่ที่ข้อเท้าของน.ส. เมิ่ง หว่านโจว
 
ทั้งนี้ กระทรวงยุติธรรมของสหรัฐยื่นหลักฐานผ่านกระทรวงยุติธรรมของแคนาดา ว่าเมิ่งเจตนาบิดเบือนหลักฐานที่ใช้ในการทำธุรกรรมกับธนาคารเอชเอสบีซี เพื่อปกปิดความสัมพันธ์ทางธุรกิจระหว่างหัวเว่ยกับบริษัทสกายคอมในฮ่องกง แต่แท้จริงแล้ว "สกายคอมคือหัวเว่ย" และเมิ่งใช้บริษัทแห่งนี้เป็นฐานในการส่งออกสิค้าของหัวเว่ยที่ผลิตจากโรงงานในสหรัฐไปยังอิหร่าน ในระหว่างปี 2552 ถึง 2557 ซึ่งอาจส่งผลให้เอชเอสบีซีต้องถูกลงโทษ ฐานละเมิดกฎหมายของสหรัฐ


 

 
ขณะที่เมิ่งขึ้นศาลด้วยตัวเอง แต่เผยแพร่แถลงการณ์ผ่านทนายความ คือนายริชาร์ด เพ็ก ปฏิเสธข้อกล่าวหาทั้งหมดของรัฐบาลวอชิงตัน และ "มีความเชื่อมั่น" ต่อกระบวนการยุติธรรมของแคนาดา ด้านเพ็กกล่าวเสริมว่า สถานการณ์ที่ลูกความของเขากำลังเผชิญอยู่นั้น ไม่ได้อยู่ในข่ายที่ต้องเป็น "ความผิดเดียวกันตามกฎหมาย 2 ประเทศ" ซึ่งเป็นพื้นฐานของการส่งผู้ร้ายข้ามแดนระหว่างประเทศหนึ่งกับอีกประเทศหนึ่งที่มีข้อตกลงกัน เนื่องจากแคนาดาไม่มีกฎหมายคว่ำบาตรอิหร่าน และมีจุดยืนชัดเจนมาตลอดว่าคัดค้านเรื่องดังกล่าว และคำฟ้องของรัฐบาลวอชิงตัน "เป็นกลอุบาย" และเป็นเรื่องการเมืองอย่างแท้จริง
 
ด้านผู้สันทัดกรณีหลายคนมองว่า ทีมงานฝ่ายกฎหมายของเมิ่ง "คิดถูก" ที่ยกเรื่องนี้ขึ้นมา โดยก่อนหน้านั้นกระทรวงยุติธรรมของแคนาดาแสดงท่าทีว่า แม้สหรัฐกับแคนาดามีสนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดนร่วมกัน แต่การพิจารณาคดีนี้ขึ้นอยู่กับว่าการกระทำของเมิ่ง ซึ่งถูกกักบริเวณอยู่ในประเทศตั้งแต่เดือนธ.ค. 2561 "ถือเป็นอาชญากรรม"  ตามกฎหมายของแคนาดาหรือไม่.

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 18