อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 8 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 8 มีนาคม 2564

จีนงัดมาตรการหักดิบ "ชัตดาวน์"เมืองอู่ฮั่นควบคุมโรค

ระบบขนส่งสาธารณะทั้งหมดที่ให้บริการออกจากเมืองอู่ฮั่นของจีน "หยุดบริการอย่างไม่มีกำหนด" ตั้งแต่วันพฤหัสบดีที่ 23 ม.ค. ตามคำสั่งของทางการ ซึ่งใช้มาตรการ "หักดิบ" ควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งเมืองแห่งนี้เป็นศูนย์กลางการแพร่ระบาด พฤหัสบดีที่ 23 มกราคม 2563 เวลา 09.19 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 23 ม.ค. ว่าสื่อมวลชนของจีนทุกแห่งพร้อมใจเสนอรายงานว่า นับตั้งแต่เวลา 10.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นของวันพฤหัสบดี ( 09.00 น. ตามเวลาในประเทศไทย ) ระบบขนส่งสาธารณะทุกประเภทและทุกเส้นทางที่ออกจากเมืองอู่ฮั่น เมืองเอกของมณฑลหูเป่ย์ ในภาคกลางของจีน "จะระงับให้บริการจนกว่าจะมีสั่งเปลี่ยนแปลง" ประชากร 11 ล้านคนในพื้นที่ "ไม่ควรออกนอกเขตเมือง" ยกเว้น "มีกิจธุระจำเป็นเท่านั้น" ซึ่งต้องมีการแสดงข้อมูลกอย่างชัดเจนกับเจ้าหน้าที่
  
ขณะที่นายจ้าว เซียนหวัง นายกเทศมนตรีเมืองอู่ฮั่น กล่าวเมื่อวันพุธ เรื่องการยกเลิกการจัดงานเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีนปีนี้ และส่งหนังสือไปยังบริษัทท่องเที่ยวที่กำลังจะนำนักท่องเที่ยวเข้าพื้นที่ ว่าทางการ "มีความจำเป็น" ต้องยกเลิกรายการ จนถึงวันที่ 8 ก.พ. นี้ "เป็นอย่างน้อย" นอกจากนี้ ประชาชนจากเมืองอื่น และนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศยังไม่ควรเดินทางมายังเมืองอู่ฮั่นในระยะนี้ด้วย
  
ด้านนายเทดรอส แอดนาฮอม เกเบรเยซุส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก ( ดับเบิลยูเอชโอ ) กล่าวถึงมาตรการดังกล่าวของรัฐบาลปักกิ่งว่า แม้ดูเป็น "การหักดิบ" แต่ในสถานการณ์ตอนนี้ถือว่า "เป็นมาตรการที่เหมาะสมและสำคัญอย่างยิ่ง" ซึ่งหากประชาชนให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่จะช่วยให้การควบคุมโรคได้ผลเร็วยิ่งขึ้น


 
ทั้งนี้ เมืองอู่ฮั่นซึ่งเป็นหนึ่งศูนย์กลางการคมนาคมและเศรษฐกิจในภาคกลางของจีน กลายเป็นแหล่งกำเนิดและต้นตอการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ตั้งแต่เดือนธ.ค. ปีที่แล้ว และมีผู้เสียชีวิตอย่างต่อเนื่องในเดือนนี้ ซึ่งสถิติอยู่ที่อย่างน้อย 17 คน เป็นชาวเมืองอู่ฮั่นทั้งหมดและมีอาการผิดปกติอย่างรุนแรงกับระบบทางเดินหายใจ และผู้ป่วยสะสมอีกมากกว่า 500 คนทั่วประเทศ นอกจากนี้ยังมีผู้ติดเชื้อนอกพรมแดนจีน โดยไม่นับรวมฮ่องกงและมาเก๊า คือไทย ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ไต้หวันและสหรัฐ.

เครดิตภาพ : AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น