อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 30 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 30 กันยายน 2563

โบอิ้งเตรียมกลับมาผลิต "737 แม็กซ์"

บริษัทโบอิ้งเตรียมกลับมาผลิตเครื่องบินโดยสาร "737 แม็กซ์" ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า แม้ยังไม่ความชัดเจนจากรัฐบาลสหรัฐว่าจะอนุญาตให้มีการใช้งานเครื่องบินรุ่นนี้อีกครั้งเมื่อใด พฤหัสบดีที่ 23 มกราคม 2563 เวลา 10.16 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 22 ม.ค. ว่านายเดวิด แคลฮูน ประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหาร ( ซีอีโอ ) ของบริษัทโบอิ้ง ผู้ผลิตอากาศยานรายใหญ่ที่สุดของโลกจากสหรัฐ กล่าวเมื่อวันพุธ ว่าการผลิตเครื่องบินโดยสาร 737 แม็กซ์ จะกลับมาเดินหน้าอีกครั้งในช่วงฤดูใบไม้ผลิปีนี้ "และจะใช้ชื่อเดิม"
 

ทั้งนี้ การประกาศอย่างเป็นทางการของแคลฮูนถือเป็นการปฏิเสธกระแสข่าวที่แพร่สะพัดในช่วงนี้ ว่าเครื่องบินโดยสาร 737 แม็กซ์ ซึ่งเป็นอากาศยานพาณิชย์รุ่นขายดีที่สุดของโบอิ้ง จะหายไปจากตลาด "อย่างถาวร" หลังหลังระงับสายงานการผลิตอย่างไม่มีกำหนดตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. ที่ผ่านมา หรือหากกลับมาอีกครั้งจะมีการเปลี่ยนชื่อเพื่อ "แก้เคล็ด" จากการที่เครื่องบินรุ่นดังกล่าวซึ่งใช้งานเพื่อการพาณิชย์เมื่อปี 2560 ตกแล้ว 2 ลำ คือเที่ยวบินเจที610 ของไลอ้อน แอร์ ตกในทะเลชวาของอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 29 ต.ค. 2561 คร่าชีวิตผู้อยู่บนเครื่องบินทั้ง 189 คน ตามด้วยเที่ยวบินอีที302 ของเอธิโอเปียน แอร์ไลน์ส ซึ่งตกกระแทกพื้นในเขตชานกรุงแอดดิส อาบาบา เมืองหลวงของเอธิโอเปีย เมื่อวันที่ 10 มี.ค. 2562 และผู้อยู่บนเครื่องบินทั้ง 157 คนไม่มีใครรอดชีวิต    
 

หลังเกิดโศกนาฏกรรมกับอธิโอเปียน แอร์ไลน์ส สำนักงานบริหารการบินแห่งชาติของสหรัฐ ( เอฟเอเอ ) สั่งให้สายการบินทั้งหมดของอเมริการะงับการใช้งานเครื่องบินรุ่นนี้ "อย่างไม่มีกำหนด" อย่างไรก็ตาม เอฟเอเอออกแถลงการณ์ในวันเดียวกับการประกาศของซีอีโอโบอิ้ง ว่ายังคงตรวจสอบความคืบหน้าของโบอิ้งในการแก้ไขข้อบกพร่องทั้งหมดที่เกิดขึ้นกับเครื่องบิน 737 แม็กซ์ และยังไม่สามารถระบุช่วงเวลาได้ว่าจะเสร็จสิ้นเมื่อใด ด้านยูไนเต็ด แอร์ไลน์ส ซึ่งเป็นหนึ่งในสายการบินใหญ่ที่สุดของสหรัฐ เลื่อนกำหนดการเครื่องบินรุ่นนี้กลับมาใช้งานออกไปอีก จากเดิมคือภายในฤดูร้อนปีนี้.

เครดิตภาพ : REUTERS
   

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 28