อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 30 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 30 กันยายน 2563

รายงานวิจัยต้นตอเชื้อไวรัสอู่ฮั่น อาจมาจากค้างคาวหรืองู

รายงานวิจัย 2 ชิ้นตีพิมพ์ผ่านวารสารด้านวิทยาศาสตร์ในสัปดาห์นี้ ตั้งสมตติฐานว่าต้นตอของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ที่เมืองอู่ฮั่นในจีนเป็นศูนย์กลางของการระบาด อาจมาจากค้างคาวหรืองู แต่ยังไม่ชัดเจนว่าติดสู่มนุษย์ได้อย่างไร พฤหัสบดีที่ 23 มกราคม 2563 เวลา 11.50 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 23 ม.ค. ว่าวารสารด้านวิทยาศาสตร์ "ไชนา ไลฟ์ ไซแอนส์" ( China Life Sciences ) เผยแพร่ผลงานวิจัยซึ่งได้รับความสนับสนุนจากสถาบันวิทยาศาสตร์จีนในกรุงปักกิ่ง เกี่ยวกับต้นกำเนิดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งมีศูนย์กลางการแพร่ระบาดอยู่ที่เมืองอู่ฮั่น ในมณฑลหูเป่ย์ ทางตอนกลางของจีน "มีความเป็นไปได้สูง" ว่าค้างคาวจะเป็นพาหะ
 
ขณะที่รายงานวิจัยอีกชิ้นหนึ่งเผยแพร่ผ่านวารสารวิทยาไวรัส ตั้งสมมติฐานว่ามาจากงู แม้รายงานวิจัยทั้งสองชิ้นยังไม่ได้ให้รายละเอียดว่า เชื้อโรคติดต่อจากสัตว์สู่มนุษย์ได้อย่างไร อย่างไรก็ตาม ข้อมูลดังกล่าวถือเป็น "เบาะแสเบื้องต้นที่มีน้ำหนัก" โดยสอดคล้องกับความคิดเห็นของหลายฝ่าย ว่าตลาดค้าสัตว์เป็นและจำหน่ายเนื้อสัตว์แห่งหนึ่งในเมืองอู่ฮั่น ที่มีการจำหน่ายเนื้อจิ้งจอก เนื้อจระเข้ เนื้องู และเนื้อสัตว์ป่าอีกหลายชนิด อาจเป็นแหล่งเพาะเชื้อโรคใหม่ขึ้นมา

 

 
ด้านรัฐบาลจีนใช้มาตรการ "ชัตดาวน์" เมืองอู่ฮั่นอย่างไม่มีกำหนด ตั้งแต่ช่วงเช้าของวันพฤหัสบดีตามเวลาท้องถิ่น เพื่อหวังบรรเทาสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ที่คร่าชีวิตชาวเมืองอู่ฮั่นแล้ว 17 คน และมีผู้ติดเชื้อสะสมทั่วประเทศมากว่า 500 คน โดยเที่ยวบินพาณิชย์เที่ยวบินสุดท้ายซึ่งออกจากท่าอากาศยานนานาชาติอู่ฮั่น คือเที่ยวบินของไชนา อีสเทิร์น แอร์ไลน์ส เดินทางถึงปลายทางคือเมืองซิดนีย์ เมื่อช่วงเช้าของวันพฤหัสบดีตามเวลาท้องถิ่น


  
ทั้งนี้ ผู้ที่อยู่บนเครื่องบินสวมหน้ากากอนามัย รวมถึงนักบินและพนักงานต้อนรับ ผู้โดยสารบางคนให้สัมภาษณ์กับสื่อของออสเตรเลีย ว่าก่อนขึ้นเครื่องบินต้องผ่านมาตรการตรวจโรคอย่างละเอียดจากเจ้าหน้าที่ของจีน และทันทีที่ก้าวเท้าออกจากเครื่องบินต้องผ่านการตรวจจากเจ้าหน้าที่ของออสเตรเลียด้วย แม้ในเบื้องต้นมีรายงานว่ายังไม่มีใครบนเที่ยวบินนี้มีอาการป่วย แต่หลายคนไม่มั่นใจและต้องการไปพบแพทย์อีกครั้ง.

เครดิตภาพ : AP, AFP
   

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 21