อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 1 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 1 ตุลาคม 2563

รมว.คลังสหรัฐแขวะ "เกรตา ธุนเบิร์ก" ไม่รู้เศรษฐศาสตร์

นายสตีฟ มนูชิน รมว.กระทรวงการคลังสหรัฐ กล่าว่าเกรตา ธุนเบิร์ก ควรกลับไปศึกษาเศรษฐศาสตร์ให้ดีก่อน แล้วค่อยกลับมา "สอน" บรรดานักธุรกิจ หลังเด็กสาวนักเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อมเรียกร้อง "การเลิกลงทุนทันที" ในอุตสาหกรรมเชื้อเพลิงฟอสซิล ศุกร์ที่ 24 มกราคม 2563 เวลา 08.25 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองดาวอส ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เมื่อวันที่ 24 ม.ค. ว่านายสตีฟ มนูชิน รมว.กระทรวงการคลังสหรัฐ กล่าวระหว่างเข้าร่วมการประชุมสภาเศรษฐกิจโลก "เวิลด์ อีคอนอมิก ฟอรัม" ( ดับเบิลยูอีเอฟ ) ที่เมืองดาวอส ทางตะวันตกของสวิตเซอร์แลนด์ เมื่อวันพฤหัสบดี เกี่ยวกับการที่เกรตา ธุนเบิร์ก เด็กสาวนักเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อมชาวสวีดิชซึ่งเข้าร่วมงานนี้เช่นกัน เรียกร้องให้มีการ "ยุติลงทุนทันที" ในอุตสาหกรรมเชื้อเพลิงฟอสซิล ว่าเขา "สับสนไปหมด" กับคำพูดของธุนเบิร์ก เด็กสาวควรกลับไปเรียนด้านเศรษฐศาสตร์ ก่อนกลับมาสอนบรรดานักลงทุนที่นี่ เพราะคำกล่าวของเธอบ่งชี้ "การขาดความเข้าใจ" ในความเชื่อมโยงระหว่างเศรษฐกิจกับการจ้างงาน
 

 
ขณะที่ธุนเบิร์กทวีตข้อความตอบโต้มนูชิน ว่าระยะเวลาพักการเรียนเพื่อทำกิจกรรมด้านสิ่งแวดล้อมของเธอจะครบกำหนดในเดือนส.ค. นี้ แต่การตระหนักรู้ว่าความพยายามควบคุมการปล่อยก๊าซคาร์บอนเพื่อป้องกันไม่ให้อุณหภูมิเฉลี่ยของโลกเพิ่มสูงเกิน 1.5 องศาเซลเซียส ไม่จำเป็นต้องใช้ปริญญาด้านเศรษฐศาสตร์ และเรียกร้องให้มีการอธิบายว่าประชาคมโลกควรยุติปฏิบัติตามแนวทางรักษาสิ่งแวดล้อมดังกล่าวหรือไม่และอย่างไร
 

อย่างไรก็ตาม นายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิล ผู้นำเยอรมนี กล่าวในงานเดียวกันแต่คล้ายจะพยายามไกล่เกลี่ยวิวาทะระหว่างมนูชินกับธุนเบิร์ก ว่านักการเมืองซึ่งเป็นผู้ใหญ่ควร "มีความอดทนอย่างสร้างสรรค์" ต่อคนรุ่นหลัง ซึ่งกำลังมี "ขอบเขตความรู้และประสบการณ์แตกต่างอย่างสิ้นเชิง ด้วยเงื่อนไขของระยะเวลา".

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 15