อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 24 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 24 กันยายน 2563

เกาหลีเหนือคอนเฟิร์มตั้งรมว.ต่างประเทศคนใหม่

เกาหลีเหนือประกาศอย่างเป็นทางการ ว่านายรี ซอน-กวอน คือรมว.กระทรวงการต่างประเทศคนใหม่ ความเปลี่ยนแปลงที่อาจนำไปสู่ "การมีท่าทีแข็งกร้าวมากขึ้น" กับสหรัฐ ศุกร์ที่ 24 มกราคม 2563 เวลา 09.44 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 24 ม.ค. ว่าสำนักข่าวกลางเกาหลี ( เคซีเอ็นเอ ) กระบอกเสียงของรัฐบาลเปียงยาง รายงานเมื่อวันศุกร์ ว่านายรี ซอน-กวอน อดีตประธานคณะกรรมาธิการรวมชาติอย่างสันติของเกาหลีเหนือ และเคยดำรงตำแหน่งระดับสูงในสำนักข่าวกรองแห่งชาติ คือรมว.กระทรวงการต่างประเทศคนใหม่
 

 
อย่างไรก็ตาม รายงานดังกล่าวของเคซีเอ็นเอไม่ได้ระบุถึงนายรี ยอง-โฮ นักการทูตอาวุโสซึ่งดำรงตำแหน่งรมว.กระทรวงการต่างประเทศตั้งแต่ปี 2559 และมีประวัติให้ทำหน้าที่หัวหน้าคณะผู้แทนของรัฐบาลเปียงยาง ในการเจรจากับตะวันตกหลายครั้ง รวมถึงการหารือ 6 ฝ่าย ว่าด้วยการปลดนิวเคลียร์บนคาบสมุทรเกาหลี ร่วมกับเกาหลีใต้ จีน ญี่ปุ่น สหรัฐ และรัสเซีย ซึ่งชะงักไปตั้งแต่ปี 2552 ขณะที่แม้นายรี ซอน-กวอน เป็นหนึ่งในผู้มีบทบาทสำคัญในเบื้องหลัง ต่อการเจรจาหลายครั้งระหว่างประธานาธิบดีมุน แจ-อิน ผู้นำเกาหลีใต้ กับนายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ เมื่อปี 2561 แต่ "ไม่มีประสบการณ์" ในการเจรจากับตะวันตก โดยเฉพาะสหรัฐ

นายรี ยอง-โฮ
 
ขณะที่แหล่งข่าวในกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐเผยว่า รัฐบาลวอชิงตันจับตานายรี ซอน-กวอน มากขึ้น นับตั้งแต่มีกระแสข่าวออกมาเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ท่ามกลางการคาดการณ์ว่า การเลื่อนตำแหน่งนายรี ซอน-กวอน คือสัญญาว่ารัฐบาลเปียงยางอาจกลับมาใช้นโยบายแข็งกร้าวต่อรัฐบาลวอชิงตันอีกครั้งหรือไม่.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 21