อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 26 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 26 กันยายน 2563

จีนขยายการปิดมณฑลหูเป่ย์ สั่งทุกคนต้องสวมหน้ากาก

ทางการมณฑลหูเป่ย์ของจีนปิดเมืองในพื้นที่แล้ว 10 แห่ง เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ให้ได้มากที่สุด และสั่งประชาชนทุกคนต้องสวมหน้ากากเมื่อออกจากบ้าน ส่วนพ่อค้าแม่ค้าจะถูกลงโทษสถานหนัก หากพบมีการกักตุนและโก่งราคาสินค้า ศุกร์ที่ 24 มกราคม 2563 เวลา 10.30 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 24 ม.ค. ว่าทางการมณฑลหูเป่ย์ ในภาคกลางของจีน ใช้มาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ให้ได้มากที่สุด ด้วยการปิดเมืองแล้วอย่างน้อย 10 แห่ง ตั้งแต่วันพฤหัสบดีที่ผ่านมา รวมถึงเมืองอู่ฮั่นที่มีประชากรมากกว่า 11 ล้านคน ซึ่งเป็นเมืองเอกและเป็นแหล่งกำเนิดของเชื้อโรค โดยนอกจากระบบขนส่งสาธารณะระงับให้บริการทั้งหมดแล้ว ห้างสรรพสินค้า ตลาดสด โรงภาพยนตร์ และสถานที่ซึ่งตามปกติจะมีผู้คนรวมตัวกันเป็นจำนวนมากล้วนปิดให้บริการ


CGTN
CGTN


 
ด้านประชาชนยังคงออกจากเคหะสถานได้ตามปกติ แต่ต้องสวมหน้ากากอนามัยให้มิดชิด ขณะที่มีตำรวจในเครื่องแบบซึ่งสวมหน้ากากอนามัยเช่นกัน คอยตรวจตราเป็นระยะ ทั้งนี้ มาตรการของรัฐบาลปักกิ่งยังคงเน้นที่มณฑลหูเป่ย์ แต่มีรายงานว่าเมืองใหญ่แทบทุกแห่งในประเทศพร้อมใจกันปฏิบัติตาม โดยกำหนดมาตรการเข้มงวดมากน้อยแตกต่างกันไป ส่งผลให้ประชาชนกักตุนเสบียงและหน้ากากอนามัย ซึ่งกลายเป็น "ปัจจัยที่ 5" ของชาวจีนไปแล้วในเวลานี้ จนภาครัฐมีคำสั่งห้ามผู้ประกอบการกักตุนและโก่งราคาสินค้าอุปโภคบริโภค โดยเฉพาะหน้ากากอนามัย หากฝ่าฝืนและมีการจับกุมได้จะต้องรับโทษสถานหนัก
CGTN
 
ในเวลาเดียวกัน สำนักงานเทศบาลเมืองอู่ฮั่นกำลังเร่งก่อสร้างโรงพยาบาลแห่งใหม่ขนาด 1,000 เตียง  โดยคนงานหลายพันคนเร่งมือกันตลอด 24 ชั่วโมงตั้งแต่คืนวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา และทางการยืนยันว่าจะโรงพยาบาลแห่งใหม่ต้องเสร็จ และพร้อมให้บริการภายในวันจันทร์ที่ 3 ก.พ. นี้.

เครดิตภาพ : AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 29