อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563

เซี่ยงไฮ้ดิสนีย์แลนด์ "ปิดไม่มีกำหนด" เพื่อควบคุมโรค

เซี่ยงไฮ้ดิสนีย์แลนด์ในจีนประกาศ "หยุดให้บริการอย่างไม่มีกำหนด" ตั้งแต่วันที่ 25 ม.ค. นี้ เพื่อเข้าสู่มาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ที่คร่าชีวิตประชาชนในประเทศแล้ว 26 คน ศุกร์ที่ 24 มกราคม 2563 เวลา 13.40 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน เมื่อวันที่ 24 ม.ค.ว่าเซี่ยงไฮ้ดิสนีย์แลนด์ ในเมืองเซี่ยงไฮ้ ซึ่งเป็นเมืองที่มีประชากรมากที่สุดในจีน คือ 26.3 ล้านคน ออกแถลงการณ์เมื่อวันศุกร์ “ปิดให้บริการอย่างไม่มีกำหนด” ตั้งแต่วันเสาร์ที่ 25 ม.ค. นี้เป็นต้นไป ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ และเพื่อความปลอดภัยด้านสาธารณสุขของประชาชนทุกคน ทั้งนี้ เซี่ยงไฮ้ดิสนีย์แลนด์นับเป็นสถานที่ท่องเที่ยวขนาดใหญ่แห่งที่ 2 ในจีน ซึ่งประกาศระงับให้บริการอย่างไม่มีกำหนด ต่อจากพระราชวังต้องห้ามในกรุงปักกิ่ง
  
ขณะที่คณะกรรมการสาธารณสุขแห่งชาติของจีนรายงานจำนวนผู้เสียชีวิตจากเชื้อไวรัสดังกล่าว ซึ่งมีแหล่งกำเนิดที่เมืองอู่ฮั่น เมืองเอกของมณฑลหูเป่ย์ ในภาคกลางของประเทศ อยู่ที่อย่างน้อย 26 คนแล้วตั้งแต่ต้นเดือนนี้ และจำนวนผู้ติดเชื้อสะสมอยู่ที่มากกว่า 830 คน แต่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขยังตรวจสอบผู้ต้องสงสัยติดเชื้ออีกอย่างน้อย 1,072 คนทั่วประเทศอย่างไรก็ตาม จากจำนวนผู้เสียชีวิตทั้งหมด เป็นการเสียชีวิตนอกมณฑลหูเป่ย์อย่างน้อย 2 คน คือที่มณฑลเหอเป่ย์ และมณฑลเฮย์หลงเจียงที่อยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งมีเมืองเอกคือเมืองฮาร์บิน หนึ่งในเมืองท่องเที่ยวมีชื่อเสียงของจีนในช่วงฤดูหนาว ส่วนมาตรการควบคุมโรคด้วยการปิดเมืองส่วนใหญ่ยังอยู่ในพื้นที่มณฑลหูเป่ย์ มีประชาชนต้องอยู่ภายใต้มาตรการนี้แล้วมากกว่า 35 ล้านคน
 

 
อนึ่ง องค์การอนามัยโลก ( ดับเบิลยูเอชโอ ) มีมติยังไม่ประกาศให้สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในจีน หรือ “เชื้อไวรัสอูฮั่น” ให้เป็น “ภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศ” โดยให้เหตุผลว่าสถานการณ์ “ยังคงวิกฤติ” เฉพาะในจีน และจำนวนผู้ติดเชื้อนอกพรมแดนจีนยังมีจำนวนน้อย.     

เครดิตภาพ : AFP
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 15