อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 1 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 1 ตุลาคม 2563

อียูเซ็นข้อตกลงเบร็กซิต เปิดทางอังกฤษออกจากสหภาพ

เจ้าหน้าที่ระดับสูงสุดของสหภาพยุโรปลงนามในข้อตกลงเบร็กซิตแล้ว ยืนยันการที่สหราชอาณาจักรจะเป็นประเทศแรก ซึ่งออกจากการเป็นสมาชิก ในวันที่ 31 ม.ค.นี้ ศุกร์ที่ 24 มกราคม 2563 เวลา 14.33 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม เมื่อวันที่ 24 ม.ค.ว่านายชาร์ล มิเชล ประธานคณะมนตรียุโรป และนางอัวร์ซูลา ฟอน แดร์ เลเยน ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป ( อีซี ) ลงนามในข้อตกลงเบร็กซิต เมื่อวันศุกร์ ข้อตกลงดังกล่าวร่างขึ้นเมื่อปี 2561 โดยรัฐบาลสหราชอาณาจักรของอดีตนายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ และแก้ไขครั้งสุดท้ายเมื่อช่วงปลายปีที่แล้ว ในยุคของนายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ผู้นำสหราชอาณาจักรคนปัจจุบัน
 นางอัวร์ซูลา ฟอน แดร์ เลเยน ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป และนายชาร์ล มิเชล ประธานคณะมนตรียุโรป

ทั้งนี้ มิเชลกล่าวว่า อียู “จะเปลี่ยนไปอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้” ตั้งแต่วันที่ 31 ม.ค.นี้ แต่ “มิตรภาพ” ระหว่างอียูกับสหราชอาณาจักร “ไม่เคยเปลี่ยนแปลง” โดยเชื่อมั่นว่าทั้งสองฝ่ายจะยังคงเป็นพันธมิตรและหุ้นส่วนที่ดีต่อกันต่อไป โดยหลังการลงนามของฟอน แดร์ เลเยน และมิเชล ข้อตกลงเบร็กซิตจะเข้าสู่การให้สัตยาบันจากที่ประชุมสภายุโรป ในวันที่ 29 ม.ค.นี้ และสหราชอาณาจักรจะสิ้นสุดการเป็นสมาชิกอียูยาวนาน 47 ปี ในเวลา 23.00 น. ตามเวลามาตรฐานสากล ของวันที่ 31 ม.ค.นี้ ( 06.00 น. ของวันที่ 1 ก.พ. ตามเวลาในไทย ) ถือเป็นประเทศแรกที่ลาออกจากการเป็นสมาชิกของอียู ตามผลการลงประชามติเมื่อวันที่ 23 มิ.ย. 2559
 

 
สำหรับการลงนามในข้อตกลงเบร็กซิตของอียูเกิดขึ้น 1 วันหลังสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ทรงลงพระปรมาภิไธยในกฎหมายว่าด้วยการถอนตัวออกจากสหภาพยุโรป ( อียู ) หรือ "กฎหมายเบร็กซิต" ซึ่งสภาสามัญให้สัตยาบันเมื่อวันพุธที่ผ่านมา โดยสาระสำคัญของกฎหมายรวมถึง ช่วงเวลาเปลี่ยนผ่านที่จะเป็นการหารือข้อตกลงการค้าระดับทวิภาคี และความร่วมมืออื่นที่เกี่ยวข้องกับอียู จะเริ่มทันทีในวันที่ 1 ก.พ. นี้ และต้องเสร็จสิ้นภายในวันที่ 31 ธ.ค. 2563

นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ผู้นำสหราชอาณาจักร

ขณะเดียวกันยังมีการคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพของพลเมืองอียูที่อาศัยอยู่ในสหราชอาณาจักร ในระดับเดียวกับที่อียูต้องปกป้องพลเมืองของสหราชอาณาจักรซึ่งอาศัยอยู่ในประเทศสมาชิกอียูทั้ง 27 แห่ง นอกจากนั้นยังมี "ค่าธรรมเนียม" ในการออกจากอียู ซึ่งตามการตกลง ณ วันที่ 29 มี.ค. 2562 มีมูลค่าประมาณ 39,000 ล้านปอนด์ ( ราว 1.56 ล้านล้านบาท ) แต่การเลื่อนกำหนดการเบร็กซิตจึงทำให้มีความเป็นไปได้ว่า ค่าธรรมเนียมสุดท้ายอาจสูงกว่านั้น

ส่วนมาตรการด้านศุลกากรระหว่างไอร์แลนด์เหนือซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของสหราชอาณาจักร กับไอร์แลนด์ซึ่งยังคงเป็นสมาชิอียูและตั้งอยู่บนเกาะเดียวกันนั้น แม้แน่นอนว่าไอร์แลนด์เหนือจะใช้ระบบศุลกากรของสหราชอาณาจักร และไอร์แลนด์ใช้นโยบายของอียู แต่จะมีสินค้าบางประเภทที่ไอร์แลนด์เหนือจะใช้มาตรฐานของอียู เพื่ออำนวยความสะดวกในการขนส่งข้ามพรมแดน.

เครดิตภาพ : AFP , GETTY IMAGES

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 18