อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 24 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 24 กันยายน 2563

ไวรัสอู่ฮั่นคร่าชีวิตบุคลากรการแพทย์ในจีนรายแรก

นายแพทย์ชาวจีนซึ่งรักษาผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในเมืองอู่ฮั่น เสียชีวิตเมื่อวันเสาร์ ถือเป็นเคสแรกที่บุคลากรการแพทย์เสียชีวิตจากเชื้อไวรัสอันตรายนี้ ขณะที่เทศบาลนครเซี่ยงไฮ้สั่งปิดโรงภาพยนตร์ทุกแห่งในพื้นที่ถึงวันที่ 30 ม.ค. นี้ เสาร์ที่ 25 มกราคม 2563 เวลา 11.31 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 25 ม.ค. ว่าสื่อมวลชนแทบทุกสำนักในจีนรายงานเมื่อวันเสาร์ ว่านพ.เหลียง อู่ตง อายุ 62 ปี  บุคลากรประจำโรงพยาบาลหูเป่ย์ ซินหัว ในเมืองอู่ฮั่น เมืองเอกของมณฑลหูเป่ย์ เสียชีวิตหลังได้รับเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือ "ไวรัสอู่ฮั่น" ตามชื่อของแหล่งกำเนิด
 

ทั้งนี้ รายงานระบุว่านพ.เหลียงติดเชื้อเมื่อวันที่ 16 ม.ค. ที่ผ่านมา และอีก 2 วันต่อมามีการย้ายตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลจินอิ๋นถัน ตั้งอยู่ในเมืองฮู่ฮั่นเช่นกัน ก่อนมีการยืนยันว่าเสียชีวิตเมื่อช่วงเช้าของวันเสาร์ตามเวลาท้องถิ่น ขณะที่รายงานของคณะกรรมการสาธารณสุขแห่งชาติในกรุงปักกิ่ง สรุปสถิติผู้เสียชีวิตจากเชื้อไวรัสดังกล่าวตั้งแต่ต้นเดือนนี้ถึง ณ วันที่ 24 ม.ค. ไว้ที่อย่างน้อย 41 คน และจำนวนผู้ป่วยสะสมทั่วประเทศอย่างน้อย 1,287 คน มีเพียงมณฑลชิงไห่และเขตปกครองตนเองทิเบตที่ยังไม่มีรายงานการพบผู้ติดเชื้อ

ขณะที่เว็บไซต์ข่าว "ลิเบอเรชัน เดลี" ซึ่งเป็นหนึ่งในสื่อท้องถิ่นของเมืองเซี่ยงไฮ้ รายงานว่าสำนักงานเทศบาลสั่งปิดโรงภาพยนตร์ทุกแห่งในพื้นที่จนถึงวันที่ 30 ม.ค. นี้เป็นอย่างน้อย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของมาตรการควบุคมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ และมีภาพยนตร์จีนอย่างน้อย 7 เรื่องเลื่อนกำหนดจัดงานพรมแดนเพื่อฉายผลงานรอบปฐมทัศน์ เพื่อให้สอดคล้องกับมาตรการของภาครัฐ ที่ต้องการระงับการจัดงานใดก็ตามที่มีผู้คนรวมตัวกันเป็นจำนวนมาก เนื่องจากมีความเสี่ยงสูงของการแพร่เชื้อโรค.

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 29