อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 24 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 24 กันยายน 2563

กองทัพตั๊กแตนโจมตีแอฟริกาตะวันออก

ฝูงตั๊กแตนทะเลทรายหลายพันล้านตัว บุกโจมตีหลายประเทศทางภาคตะวันออกของทวีปแอฟริกา กัดกินพืชผลการเกษตรราบเรียบตามทางที่ผ่าน ทำให้ความมั่นคงด้านอาหารในพื้นที่ ย่ำแย่ลงไปอีก นับเป็นการแพร่ระบาดของตั๊กแตนครั้งเลวร้ายสุดในรอบ 25 ปีของภูมิภาค เสาร์ที่ 25 มกราคม 2563 เวลา 20.01 น.

สำนักข่าวเอพีรายงานจากเมืองคาติติกา ประเทศเคนยา เมื่อวันที่ 25 ม.ค. ว่า ฝูงตั๊กแตนทะเลทรายหลายพันล้านตัว ทำลายล้างพืชผลการเกษตรในเคนยา สร้างความเสียหายหนักสุดในรอบ 70 ปี หลังสร้างความเสียหายแบบเดียวกันในโซมาเลียและเอธิโอเปียก่อนหน้านี้  เกษตรกรในเคนยารายหนึ่งเผยว่า ฝูงตั๊กแคนกัดกินทุกอย่างที่ขวางหน้า โดยเฉพาะข้าวโพด ข้าวฟ่างและถั่วฝักยาว 

นายเดวิด ฟีรี เจ้าหน้าที่องค์การอาการและการเกษตรแห่งสหประชาชาติ หรือ เอฟเอโอ กล่าวต่อที่ประชุมกลุ่มประเทศผู้บริจาค ในกรุงไนโรบี เมืองหลวงเคนยา ว่า ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องต้องรีบลงมือแก้ไขปัญหา และแนวทางเดียวที่ได้ผลคือ การฉีดพ่นยาฆ่าแมลงทางอากาศ ซึ่งต้องใช้เงินทุนดำเนินการประมาณ 70 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (2,135 ล้านบาท) แต่บางประเทศจะพบอุปสรรค เช่น โซมาเลีย เนื่องจากหลายพื้นที่ของประเทศอยู่ภายใต้การควบคุมของกลุ่มก่อการร้าย อัล-ชาบับ


นายเยนส์ แลร์คเค่ เจ้าหน้าที่สำนักงานช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมของสหประชาชาติ ในนครเจนีวา สวิตเซอร์แลนด์ กล่าวว่า ตั๊กแตนทะเลทรายฝูงเล็กๆ สามารถกินพืชผลที่ใช้เป็นอาหารเพียงพอสำหรับประชาชน 35,000 คน จนเกลี้ยงภายในเวลาแค่วันเดียว

ตั๊กแตนฝูงหนึ่งประมาณ 150 ล้านตัว สามารถลงกินพืชในที่ดินเพาะปลูก 1 ตารางกิโลเมตรได้ เจ้าหน้าที่เคนยาเผยว่า ในพื้นที่ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ ตั๊กแตนทะเลทรายฝูงใหญ่บินเกาะกลุ่มวัดความยาวได้ประมาณ 60 กม. และกว้าง 40 กม.
ภาพ - AP
คลิป -  On Demand News
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    50%
  • ไม่เห็นด้วย
    50%

บอกต่อ : 51