อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 26 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 26 กันยายน 2563

ฝรั่งเศสเผยผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา เข้าเมืองโดยไม่มีอาการ

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขของฝรั่งเศสเผยว่า ชาวจีน 2 คนซึ่งติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ "ไม่ได้แสดงสัญญาณของโรค" เมื่อผ่านจุดตรวจที่ท่าอากาศยานในกรุงปารีส อาทิตย์ที่ 26 มกราคม 2563 เวลา 09.15 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 26 ม.ค. ว่านพ.ยาสดัน ยาสดันปานาห์ หัวหน้าแผนกโรคติดเชื้อประจำโรงพยาบาลบิชาต์ ในกรุงปารีส ซึ่งเป็นสถานที่รักษาตัวของผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่จากจีนอย่างน้อย 2 จาก 3 คน แถลงเมื่อวันเสาร์ ว่าผู้ติดเชื้อ 2 คนซึ่งอยู่ภายนความดูแลเป็นสามีภรรยาชาวจีน เดินทางถึงกรุงปารีสเมื่อวันที่ 18 ม.ค. ที่ผ่านมา แต่ทั้งคู่ยังไม่แสดงอาการเมื่อผ่านจุดตรวจที่สนามบิน
  
อย่างไรก็ตาม ผู้ป่วยคนแรกเริ่มแสดงอาการเมื่อวันที่ 19 ม.ค. และต่อมาในวันที่ 23 ม.ค. ผู้ป่วยคนที่ 2 เริ่มแสดงอาการ ทั้งนี้ นพ.ยาสดันปานาห์สงวนข้อมูลว่าใครล้มป่วยก่อนกันระหว่างสามีกับภรรยา และทั้งคู่หรือคนใดคนหนึ่งมีโรคประจำตัวหรือไม่ แต่กล่าวว่าการที่เชื้อโรคยังไม่แสดงอาการ และเที่ยวบินที่สามีภรรยาคู่นี้โดยสารมาจอดแวะพักที่ประเทศหนึ่งก่อนเดินทางมายังกรุงปารีสด้วย บ่งชี้ว่ามาตรการคัดกรองโรค "ยังมีข้อจำกัด"
 
ขณะที่นางแอกเนส บูซิน รมว.กระทรวงสาธารณสุขของฝรั่งเศส ให้ข้อมูลเกี่ยวกับผู้ป่วยคนที่ 3 ว่าเป็นชายชาวจีนอายุ 48 ปี เป็นลูกจ้างของโรงงานผลิตไวน์แห่งหนึ่งในเมืองบอร์กโดซ์ ที่อยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ เดนิทางด้วยเครื่องบินจากเมืองอู่ฮั่นมายังสนามบินแห่งหนึ่งในเนเธอร์แลนด์ แล้วจึงเดินทางต่อมายังฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 22 ม.ค. แล้วเข้าพบแพทย์เมื่อวันที่ 23 ม.ค. ซึ่งทางโรงพยาบาลกักบริเวณชายคนนี้ทันทีเพื่อตรวจหาเชื้อโรค และผลออกมาเป็นบวกเมื่อวันที่ 24 ม.ค.
 
ด้านกระทรวงการต่างประเทศฝรั่งเศสมีแผนอพยพพลเมืองออกจากเมืองอู่ฮั่นเช่นเดียวกับสหรัฐ แต่ยังคงพิจารณาความเป็นไปได้อยู่ เนื่องจากรัฐบาลปักกิ่งปิดแทบทั้งมณฑลหูเป่ย์ซึ่งเป็นที่ตั้งของเมืองอู่ฮั่น ตั้งแต่ปลายสัปดาห์ที่แล้ว และระบบขนส่งสาธารณะระงับให้บริการแทบทั้งหมด แต่กลุ่มบริษัทพีเอสเอ ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของเปอร์โยต์และซีตรอง ผู้ผลิตรถยนต์ของฝรั่งเศส ยืนยันจะอพยพพนักงานชาวต่างชาติของบริษัทพร้อมครอบครัว รวมทั้งสิ้น 38 คน ให้ออกจากเมืองอู่ฮั่นโดยเร็ว.

เครดิตภาพ : AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 25