อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 26 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 26 กันยายน 2563

แคนาดาพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

สำนักงานสาธารณสุขเมืองโทรอนโตในแคนาดา ประกาศการพบผู้ป่วยจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่คนแรกในประเทศ แต่ต้องรอผลอย่างเป็นทางการจากกระทรวงสาธารณสุขอีกครั้ง อาทิตย์ที่ 26 มกราคม 2563 เวลา 10.19 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองโทรอนโต ประเทศแคนาดา เมื่อวันที่ 25 ม.ค. ว่าสำนักงานสาธารณสุขของเทศบาลเมืองโทรอนโต ซึ่งเป็นเมืองเอกและเมืองใหญ่ที่สุดของรัฐออนแทรีโอ ทางตอนกลางของแคนาดา ออกแถลงการณ์เมื่อวันเสาร์ เรื่องการพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่คนแรกในประเทศ เป็นพลเมืองเชื้อสายจีน อายุประมาณ 50 ปี เดินทางไปยังเมืองอูฮั่นเมื่อไม่นานมานี้ และเดินทางกลับมายังเมืองโทรอนโต เมื่อวันที่ 23 ม.ค. ที่ผ่านมา ส่วนเส้นทางการเดินทางคือ ออกจากเมืองอู่ฮั่นผ่านเมืองกว่างโจว เมืองเอกของมณฑลกวางตุ้ง ทางตอนใต้ของจีน
 

ทั้งนี้ ผู้ป่วยเข้าพบแพทย์เองเพียงวันเดียวหลังกลับมาถึงแคนาดา ซึ่งจากคำบอกเล่าอาการป่วยทำให้คณะแพทย์ตัดสินใจกักบริเวณชายคนดังกล่าวเพื่อตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ และได้รับการยืนยันในที่สุด ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่สาธารณสุขกักบริเวณทุกคนที่อาศัยอยูในบ้านหลังเดียวกับผู้ป่วยแล้ว นอกจากนี้ แม้ต้องมีการตรวจโดยกระทรวงสาธารณสุขในกรุงออตตาวาอีกครั้ง แต่ทางการเมืองโทรอนโตเชื่อว่า ณ เวลานี้ ความแม่นยำของการตรวจโดยสำนักงานสาธารณสุขท้องถิ่นอยู่ที่ "95%"
 
อนึ่ง แคนาดาเป็นประเทศเดียวนอกทวีปเอเชีย ซึ่งมีผู้เสียชีวิตจากวิกฤติกลุ่มอาการทางเดินหายใจเฉียบพลันรุนแรง หรือโรคซาร์ส ที่แพร่ระบาดไปทั่วโลกระหว่างเดือนพ.ย. 2545 ถึงก.ค. 2546 โดยมีผู้เสียชีวิต 44 คน จากจำนวนผู้เสียชีวิตทั่วโลก 775 คนตามรายงานขององค์การอนามัยโลก ( ดับเบิลยูเอชโอ ).

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    50%
  • ไม่เห็นด้วย
    50%

บอกต่อ : 21