อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563

สั่งปชช.มาจากอู่ฮั่นเก็บตัวอยู่บ้าน14วัน แม้ไม่มีอาการป่วย

ทางการจีน สั่งประชาชนที่เดินทางมาจากนครอู่ฮั่น ให้เก็บตัวอยู่ในบ้านเพื่อสังเกตการณ์ทางการแพทย์เป็นเวลา 14 วัน แม้ไม่มีอาการของโรคปอดอักเสบ อาทิตย์ที่ 26 มกราคม 2563 เวลา 20.19 น.


เมื่อวันที่ 26 ม.ค. สำนักข่าวซินหัว รายงานข่าวเกี่ยวกับ ทางการจีนในการจัดการป้องกัน "ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่" ว่า ได้มีเอกสารคำสั่งงานสุขภาพระดับอำเภอ ประกาศเตือนผู้ที่เดินทางมาจากนครอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ยทางตอนกลางของจีน ซึ่งเป็นศูนย์กลางการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (2019-nCov) รายงานตัวต่อสถานีสุขภาพชุมชนและพักอยู่ในบ้านเพื่อสังเกตอาการเป็นเวลา 14 วัน 

โดยเอกสารฉบับดังกล่าวลงวันที่ 24 ม.ค. ออกโดย หน่วยงานเพื่อการป้องกันและการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคปอดอักเสบจากไวรัสฯ ซึ่งมีคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ NHC คอยดูแลกำกับ นอกจากนี้เอกสารดังกล่าว ยังขอให้มีการระดมเจ้าหน้าที่ทางการระดับชุมชนและหมู่บ้านดำเนินการจัดการด้านสุขภาพอย่างละเอียดทุกตารางนิ้ว ติดตามสภาวะสุขภาพของผู้อยู่อาศัยในพื้นที่โดยอาศัยความช่วยเหลือจากคลังข้อมูลขนาดใหญ่ (big data) และสาธารณชนด้วย

ทั้งนี้นครอู่ฮั่น ซึ่งเป็นศูนย์กลางการขนส่งที่มีประชาชนมากกว่า 10 ล้านคน มีผู้เดินทางเข้าและออกเมืองจำนวนมหาศาล ก่อนประกาศมิให้ประชาชนออกมาจากเมือง ตั้งแต่วันพฤหัส (23ม.ค.) โดยมีการปิดทางด่วนหลายสาย ระงับการให้บริการรถไฟและเครื่องบินขาออก

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 23