อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564

"ม็อบฮ่องกง"เผาตึกใหม่ ต้านแผนรัฐตั้งศูนย์ควบคุมโรค

กลุ่มผู้ประท้วงชาวฮ่องกงจุดไฟเผาห้องโถงใหญ่ของอาคารที่อยู่อาศัยที่เพิ่งสร้างขึ้นมาใหม่ เพราะไม่พอใจรัฐบาลฮ่องกงที่จะใช้เป็นศูนย์ควบคุมโรคติดต่อจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ อาทิตย์ที่ 26 มกราคม 2563 เวลา 20.31 น.


สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากเขตบริหารพิเศษฮ่องกงเมื่อวันที่ 26 ม.ค.ว่า ผู้ประท้วงหลายคนสวมหน้ากากปกปิดใบหน้าและสวมชุดดำ ได้จุดไฟเผาด้วยการขว้างระเบิดเพลิงเข้าไปในบริเวณห้องโถงใหญ่ของอาคารที่อยู่อาศัยที่เพิ่งสร้างขึ้นมาใหม่ในเขตฟ่านหลิงของฮ่องกง อยู่ติดกับพรมแดนประเทศจีน แล้ววิ่งหลบหนีไป ทำให้มีไฟไหม้ กลุ่มควันพวยพุ่งและสัญญาณอัคคีภัยดังขึ้น กระจกหน้าต่างแตกละเอียด เจ้าหน้าที่ดับเพลิงได้เข้ามาดับไฟ

ก่อนหน้านี้ ชาวฮ่องกงหลายร้อยคนได้ปิดถนนเส้นทางมายังที่ตั้งของอาคารที่อยู่อาศัยดังกล่าว โดยนำก้อนอิฐและซากปรักหักพังมาโรยขวางถนนไว้ เพราะชาวฮ่องกงส่วนหนึ่งไม่พอใจกับแผนการของรัฐบาลฮ่องกงที่จะใช้อาคารที่อยู่อาศัยดังกล่าว เป็นศูนย์ควบคุมโรคติดต่อจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ที่กำลังแพร่ระบาดในขณะนี้ และยังเรียกร้องให้รัฐบาลปิดพรมแดนด้านที่ติดกับจีน เพื่อควบคุมการแพร่ระบาด

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานด้วยว่า มณฑลกวางตุ้งทางตอนใต้ของจีนและมณฑลเจียงซีทางตอนกลางของจีน และอีก 3 เมืองประกอบด้วย เมืองหนานจิง หม่าอันชานของมณฑลอันฮุยและเมืองซินหยางมณฑลเหอหนาน ได้ออกคำสั่งให้ประชาชนในเขตเหล่านี้สวมหน้ากากอนามัยขณะออกมาในที่สาธารณะ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ส่วนกระทรวงอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีสารสนเทศของจีน ระบุว่าจะเร่งการผลิตหน้ากากอนามัยให้เพียงพอกับความต้องการของประชาชนในขณะนี้เครดิตภาพAFP, AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    80%
  • ไม่เห็นด้วย
    20%

ความคิดเห็น