อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564

"อนามัยโลก"ประกาศภาวะฉุกเฉินจาก"ไวรัสอู่ฮั่น"

องค์การอนามัยโลกประกาศให้สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งกำเนิดที่เมืองอู่ฮั่นของจีน “เป็นภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศ” ศุกร์ที่ 31 มกราคม 2563 เวลา 06.45 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เมื่อวันที่ 31 ม.ค.ว่านพ.เทดรอส แอดนาฮอม เกเบรเยซุส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก ( ดับเบิลยูเอชโอ ) แถลงเมื่อวันพฤหัสบดี ประกาศให้สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งกำเนิดที่เมืองอู่ฮั่น ในมณฑลหูเป่ย์ ทางตอนกลางของจีน “เป็นภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศ”
 

นพ.เทดรอสกล่าวว่า การตัดสินใจครั้งนี้ของดับเบิลยูเอชโอ “ไม่ใช่การสูญเสียความเชื่อมั่น” ต่อมาตรการควบคุมโรคของรัฐบาลปักกิ่ง แต่มาจากความวิตกกังวลของดับเบิลยูเอชโอเกี่ยวกับการพบผู้ติดเชื้อในต่างประเทศมากขึ้น การติดต่อโรคระหว่างมนุษย์กับมนุษย์ และความรวดเร็วในการแพร่กระจายของเชื้อโรค เพิ่มความเสี่ยงที่ประเทศซึ่งระบบสาธารณสุขยังไม่ได้มาตรฐานจะได้รับผลกระทบ


 นพ. เทดรอส แอดนาฮอม เกเบรเยซุส ผู้อำนวยการดับเบิลยูเอชโอ ( คนซ้าย ) และนพ. ดิดิเยร์ ฮุสเซ็น ประธานคณะกรรมการสถานการณ์ฉุกเฉิน

แม้ดับเบิลยูเอชโอยืนยันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ระหว่างมนุษย์กับมนุษย์แล้วในต่างประเทศอย่างน้อย 3 แห่งนอกเหนือจากจีน คือ เยอรมนี ญี่ปุ่น และเวียดนาม และรูปแบบการแพร่เชื้อดังกล่าว "ยังอยู่ในวงจำกัด" นอกจากนี้ ดับเบิลยูเอชโอยืนยันยังไม่พบเบาะแสการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในสัตว์เลี้ยง เช่นสุนัขและแมว อย่างไรก็ตาม สหรัฐและเกาหลีใต้รายงานการพบการติดต่อลักษณะดังกล่าวด้วย แต่ยังไม่ทันรวมกับข้อมูลการแถลงประจำวันของดับเบิลยูเอชโอ
 

ขณะเดียวกัน นพ.เทดรอสยังกล่าวด้วยว่า การประกาสภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขไม่ควรมีผลกระทบต่อกลไกทางเศรษฐกิจระหว่างประเทศ ทว่าหมายถึงการที่ทั่วโลกจำเป็นต้องเพิ่มมาตรการรับมือในระดับเดียวกัน ที่อาจรวมถึงต้องเพิ่มการลงทุนด้านทรัพยากรเพื่อการนี้
 
สำหรับการประกาศภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศของดับเบิลยูเอชโอ หมายความว่าโรคนั้นมีการแพร่ระบาดแล้ว หรือมีความเสี่ยงที่จะแพร่ระบาดข้ามพรมแดน โดยถือเป็นครั้งที่ 6 ในรอบ 1 ทศวรรษที่ผ่านมา ต่อจากการแพร่ระบาดของไข้หวัดนก เมื่อปี 2552 การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสอีโบลาในภาคตะวันตกของทวีปแอฟริกา ระหว่างปี 2556-2559 สถานการณ์โรคโปลิโอ เมื่อปี 2557 การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสซิกา เมื่อปี 2559 และการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสอีโบลาในสาธารณรัฐประชาธิปไตยตองโก ( ดีอาร์คองโก ) เมื่อปี 2562.


เครดิตภาพ : AFP ,AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    50%
  • ไม่เห็นด้วย
    50%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 46