อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564

เคราะห์ซ้ำ!ไข้หวัดนกระบาดใน"มณฑลหูหนาน"ของจีน

รัฐบาลจีนรายงานการแพร่ระบาดของไข้หวัดนกในมณฑลหูหนาน ส่งผลให้ต้องมีการกำจัดสัตว์ปีกไปแล้วเกือบ 18,000 ตัว ทั้งนี้ มณฑลหูหนานอยู่ติดกับมณฑลหูเป่ย์ ซึ่งมีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ อาทิตย์ที่ 2 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 10.43 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 2 ก.พ. ว่ากระทรวงเกษตรของจีนออกแถลงการณ์เมื่อวันเสาร์ เรื่องการพบการแพร่ระบาดของไข้หวัดนกสายพันธุ์เอช5เอ็น1  ที่ฟาร์มแห่งหนึ่งในเขตฉวงชิ่ง ของเมืองเฉาหยาง ใมณฑลหูหนาน ตั้งอยู่ทางภาคกลางตอนล่างของจีน และมีพรมแดนทางเหนือติดกับมณฑลหูเป่ย์ ซึ่งกำลังเป็นศูนย์กลางการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือ "ไวรัสอู่ฮั่น" ตามชื่อของเมืองอู่ฮั่น เมืองเอกของมณฑลหูเป่ย์
 

 
ทั้งนี้ สถานการณ์ไข้หวัดนกที่ฟาร์มในมณฑลหูหนานส่งผลให้เจ้าหน้าที่ต้องกำจัดสัตว์ปีกในฟาร์มที่เป็นต้นตอการแพร่ระบาดของเชื้อและฟาร์มในพื้นที่ใกล้เคียงรวมกันอย่างน้อย 17,828 ตัว ขณะที่ฟาร์มซึ่งเป็นแหล่งกำเนิดเชื้อโรคมีไก่ประมาณ 7,850 ตัว แต่ติดเชื้อและตายไปแล้วราว 4,500 ตัว

อนึ่ง องค์การอนามัยโลก ( ดับเบิลยูเอชโอ ) ยืนยันว่าไข้หวัดนกทุกสายพันธุ์เป็นโรคติดต่อร้ายแรงในสัตว์ปีก และสามารถแพร่ระบาดจากสัตว์สู่คนได้ อย่างไรก็ตาม "ยังเป็นไปได้ยากมาก" ที่เชื้อโรคจะแพร่กระจายระหว่างมนุษย์กับมนุษย์.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES    


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    75%
  • ไม่เห็นด้วย
    25%

ความคิดเห็น