อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 กรกฎาคม 2564

เดโมแครตเริ่มเลือกตั้งภายใน หาตัวแทนชิงผู้นำสหรัฐ

พรรคเดโมแครตเริ่มกระบวนการเฟ้นหาตัวแทนพรรคลงแข่งขันกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ในการเลือกตั้งใหญ่ที่จะมีขึ้นในเดือนพ.ย. นี้ ด้วยการเลือกตั้งภายในสนามแรกที่รัฐไอโอวา อังคารที่ 4 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 09.29 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองดิมอยน์ รัฐไอโอวา ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 3 ก.พ. ว่าการเลือกตั้งภายในพรรคเดโมแครตเพื่อเฟ้นหาตัวแทนลงสมัครรับเลือกตั้งชิงตำแหน่งผู้นำสหรัฐในเดือนพ.ย. นี้ เปิดฉากอย่างเป็นทางการที่รัฐไอโอวาเป็นรัฐแรก เมื่อวันจันทร์ เป็นการเลือกตั้งแบบคอคัสที่เป็น "การประชุม" ระดับท้องถิ่นไปจนถึงระดับรัฐ ในการยืนยันการสนับสนุนผู้สมัครคนใดคนหนึ่ง ซึ่งการลงคะแนนแบบคอคัสครั้งนี้เกิดขึ้นในสถานที่มากกว่า 1,600 แห่ง ส่วนใหญ่เป็นสถานศึกษา ศูนย์กีฬาในร่ม และห้องประชุมของชุมชนแต่ละแห่ง
 

 
สำหรับผู้สมัครชิงตำแหน่งตัวแทนพรรคเดโมแครตซึ่งยื่นใบสมัครรับการเลือกตั้งแบบคอคัสในรัฐไอโอวามีทั้งสิ้น 8 คน ได้แก่นายเบอร์นี แซนเดอร์ส นายโจ ไบเดน นางเอลิซาเบธ วอร์เรน นางทูลซี แกบบาร์ด นายพีท บัตทิกีก นายทอม สเตเยอร์ นางเอมี โคลบูชาร์ และนายแอนดรูว์ หยาง โดยผู้สมัครตัวเก็ง 2 อันดับแรกคือแซนเดอร์ส วุฒิสมาชิกอาวุโสจากรัฐเวอร์มอนต์ วัย 78 ปี และไบเดน อดีตรองผู้นำ 2 สมัย วัย 77 ปี


 
แม้ในส่วนของพรรครีพับลิกันแน่นอนว่าเป็นการส่งทรัมป์ลงสมัครรับเลือกตั้งอีกครั้งตามธรรมเนียม แต่บุตรชาย 2 คนของผู้นำสหรัฐ คือนายโดนัลด์ ทรัมป์ จูเนียร์ และนายอีริก ทรัมป์ ลงพื้นที่รัฐไอโอวาในวันเดียวกับที่พรรคเดโมแครตจัดการเลือกตั้งคอคัส เพื่อระดมเสียงสนับสนุนให้กับบิดา "อย่างไม่เป็นทางการ"
 

 
ในอีกด้านหนึ่ง วุฒิสภาสหรัฐทำการไต่สวนนัดสุดท้าย ในการพิจารณาบทบัญญัติว่าด้วยการถอดถอนทรัมป์พ้นตำแหน่ง ฐานใช้อำนาจมิชอบและขัดขวางกระบวนการทำงานของสภาคองเกรส จากปมปัญหาเรื่องยูเครน ซึ่งการที่เมื่อสัปดาห์ที่แล้วที่ประชุมซึ่งพรรครีพับลิกันครองเสียงข้างมาก ปักตกการเสนอญัตติของพรรคเดโมแครตให้เรียกพยานเอกสารและพยานบุคคลเพิ่มเติม ถือเป็นการปูทางสู่การลงมติแบบเต็มคณะให้ทรัมป์หลุกพ้นจากข้อกล่าวหาทั้งหมด โดยนายมิตช์ แมคคอนเนลล์ แกนนำเสียงข้างมากของพรรครีพับลิกันในวุฒิสภา กำหนดการลงมติในช่วงเย็นของวันพุธที่ 4 ก.พ. นี้ตามเวลาท้องถิ่น.

เครดิตภาพ : AP
    
   

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 37