อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 5 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 5 สิงหาคม 2563

พรรคคอมมิวนิสต์จีนลงดาบเด้ง'บิ๊กสาธารณสุข'หูเป่ย์

ผู้แทนพิเศษของพรรคคอมมิวนิสต์จีนปลดเจ้าหน้าที่ระดับสูงด้านสาธารณสุขของมณฑลหูเป่ย์ 2 คน ในขณะที่เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่คร่าชีวิตประชาชนมากกว่า 1,000 คน รวมถึงหมอหนุ่มผู้พยายามเตือนทุกคน อังคารที่ 11 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 13.35 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 11 ก.พ.โดยอ้างจากรายงานของสำนักข่าวซินหัวและสถานีวิทยุโทรทัศน์กลางแห่งประเทศจีน ( ซีซีทีวี ) ว่านายจาง จิง และนายหลิว อิงจื่อ พ้นจากตำแหน่งเลขาธิการคณะกรรมาธิการด้านสาธารณสุขของพรรคคอมมิวนิสต์ประจำมณฑลหูเป่ย์ และผู้อำนวยการคณะกรรมาธิการด้านสาธารณสุขของพรรคคอมมิวนิสต์แห่งมณฑลหูเป่ย์ ศูนย์กลางการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งมีผู้เสียชีวิตมากกว่า 1,000 คนตั้งแต่เดือนธ.ค.ปีที่แล้ว

ทั้งนี้ การพ้นจากตำแหน่งของทั้งคู่มีผลทันที โดยเป็นไปตามคำสั่งของนายหวัง เหอเซิง อดีตรองประธานคณะกรรมาธิการสาธารณสุขแห่งชาติ ซึ่งคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์แต่งตั้งเมื่อปลายสัปดาห์ที่แล้ว ให้ดำรงตำแหน่งพิเศษในคณะทำงานตอบสนองฉุกเฉินเพื่อต่อสู้กับเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ที่นายกรัฐมนตรีหลี่ เค่อเฉียง เป็นประธาน
 


อนึ่ง การรับตำแหน่งดังกล่าวของหวัง เกิดขึ้นท่ามกลางความไม่พอใจอย่างหนักของชาวจีนจำนวนมาก เนื่องจากไม่กี่วันก่อนหน้านั้น เชนพ.หลี่ เหวินเหลียง จักษุแพทย์หนุ่มวัย 34 ปี เสียชีวิตที่โรงพยาบาลกลางแห่งเมืองอู่ฮั่น ด้วยอาการปอดอักเสบและหัวใจล้มเหลวเฉียบพลันจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ โดยนพ.เหลียงถูกดำเนินคดีว่า “ปล่อยข่าวปลอม” ทั้งที่เจ้าตัวพยายามแจ้งเตือนทุกฝ่ายให้เพิ่มความจริงจังในการตรวจสอบและรับมือกับ “โรคปอดบวมคล้ายซาร์ส” ที่นพ.หลี่พบผู้ป่วยอย่างน้อย 7 คนเมื่อปลายปีที่แล้ว.

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 28