อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 14 พฤษภาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 14 พฤษภาคม 2564

ฮ.กองทัพอินโดฯตก8เดือน-ศพ12นายทหารเพิ่งหาเจอ

หน่วยค้นหาและกู้ภัยของกองทัพอินโดนีเซีย พบศพทหาร 12 นายที่เสียชีวิต จากเฮลิคอปเตอร์กองทัพตกบนภูเขา เมื่อ 8 เดือนก่อน ในจังหวัดปาปัว ทางภาคตะวันออกสุด ซึ่งเป็นพื้นที่อิทธิพลของกลุ่มกบฏแบ่งแยกดินแดน ศุกร์ที่ 14 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 21.25 น.


สำนักข่าวเอพีรายงานจากเมืองไชยปุระ ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 14 ก.พ. ว่า แด็กซ์ ซิยันตูริ โฆษกค่ายทหารจังหวัดปาปัว เผยว่า หน่วยค้นหาพบซากเฮลิคอปเตอร์รุ่น เอ็มไอ-17 ผลิตในรัสเซีย บนไหล่เขาสูงชัน สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 3,800 เมตร (12,500 ฟุต) เมื่อวันพฤหัสบดี (13 ก.พ.) แต่สามารถเข้าไปถึงจุดได้ในวันต่อมา และพบศพทหารที่อยู่บนเครื่องทั้ง 12 นาย แต่สามารถระบุตัวตนได้แล้ว 9 นาย จากชุดเครื่องแบบที่สวมใส่ บินซาร์ ไซยานิปาร์ นายทหารผู้บังคับกองพันพื้นที่ ซึ่งเป็นหัวหน้าทีมค้นหา เผยว่า สภาพอากาศเลวร้ายขัดขวางการกู้ศพ ที่ต้องใช้เชือกชักรอก ซึ่งจะดำเนินการต่อในช่วงเช้าวันเสาร์ (15 ก.พ.)

เฮลิคอปเตอร์ลำนี้ขาดการติดต่อกับหอควบคุมการบิน ประมาณ 5 นาทีหลังบินขึ้นจากสนามบินเมืองอ็อคซิบิล ใกล้ภูเขาบินตัง ในจังหวัดปาปัว ออกเดินทางไปยังเมืองไชยปุระ เมืองเอกของจังหวัด เมื่อวันที่ 28 มิ.ย. เพื่อจะนำทหารและเสบียง ไปส่งฐานประจำการส่วนหน้า ใกล้เขตแดนปาปัวนิวกินี

จังหวัดปาปัว อดีตดินแดนอาณานิคมของเนเธอร์แลนด์ ครึ่งซีกทางตะวันตกของเกาะนิวกินี ถูกผนวกรวมเป็นดินแดนส่วนหนึ่งของอินโดนีเซีย ในปี พ.ศ. 2512 หลังการลงประชามติที่องค์การสหประชาชาติให้การสนับสนุน  แต่หลายฝ่ายมองว่าเป็นกลลวงของจาการ์ตา และกลุ่มชาวปาปัวชาตินิยมรวมตัวจับอาวุธต่อสู้ เพื่อแยกตัวเป็นเอกราชนับตั้งแต่นั้น.

เครดิตภาพ - Papua Region Military Command Information Bureau, Minews.id

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น