อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม 2563

ไอเอ็มเอฟ-ธนาคารโลกโละหนี้ให้โซมาเลีย

ธนาคารโลก และกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) ประกาศปลดหนี้สินให้โซมาเลีย หลังมีเงื่อนไขเข้าเกณฑ์ โครงการช่วยเหลือกลุ่มประเทศยากจนที่สุดของโลก ศุกร์ที่ 14 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 21.50 น.


สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 13 ก.พ. ว่า โซมาเลีย ประเทศทางตะวันออกเฉียงเหนือของทวีปแอฟริกา มีหนี้สาธารณะ 5,300 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เมื่อสิ้นปี พ.ศ. 2561 และจำเป็นต้องเสร็จสิ้นการดำเนินมาตรการเพิ่มเติม เพื่อลดจำนวนหนี้ แต่นางคริสตาลินา จอร์จีเอวา กรรมการผู้จัดการไอเอ็มเอฟ กล่าวว่า โซมาเลียได้รับการยกหนี้จากธนาคารโลกและไอเอ็มเอฟ เนื่องจากมีความมุ่งมั่นอย่างต่อเนื่อง ในการปฏิรูปส่วนสำคัญของเศรษฐกิจและระบบการเงิน ภายใต้โครงการของไอเอ็มเอฟ

การปลดหนี้สินและทำให้เข้าถึงทรัพยากรที่จำเป็น ซึ่งจะทำให้โซมาเลียเศรษฐกิจเติบโตสูงขึ้น และลดความยากจน ถือเป็นนโยบายหลักของไอเอ็มเอฟ

คณะกรรมการบริหารของธนาคารโลกและไอเอ็มเอฟ 2 องค์กรผู้ให้กู้เพื่อแก้ไขวิกฤติ แห่งกรุงวอชิงตัน อนุมัติปลดหนี้ให้โซมาเลีย ตามโครงการช่วยเหลือประเทศยากจนและมีหนี้สินจำนวนมาก หรือ เอชไอพีซี (Enhanced Heavily Indebted Poor Countries : HIPC) 

 
นายเดวิด มัลพาส ประธานธนาคารโลก กล่าวยกย่องรัฐบาลโซมาเลีย ที่มุ่งมั่นดำเนินการปฏิรูปภาคสำคัญ ซึ่งจะช่วยลดความยากจนอย่างยั่งยืนได้เป็นอย่างมาก ตามเกณฑ์ของะนาคารโลก โซมาเลียเป็นหนึ่งในประเทศฐานะยากจนที่สุดในโลก โดยมีอัตราผลิตภัณฑ์มงลรวมในประเทศต่อหัวประชากร (GDP per capita) น้อยกว่า 995 ดอลลาร์สหรัฐ (30,946 บาท) ต่อปี

อย่างไรก็ตาม แถลงการณ์ร่วมของ ธนาคารโลก-ไอเอ็มเอฟ กล่าวว่า โซมาเลียต้องสานต่อการปฏิรูป "อย่างน่าพอใจ" ภายใต้การจับตาตรวจสอบของไอเอ็มเอฟ รวมทั้งจ่ายหนี้ค้างชำระแก่เจ้าหน้าที่นานาชาติ หรือตกลงรับเงื่อนไขในการบรรเทาหรือปลดหนี้สินเหล่านี้

จนถึงปัจจุบัน การบรรเทาหรือปลดหนี้สิน ภายใต้โครงการ เอชไอพีซี ได้รับการอนุมัติให้กับ 36 ประเทศทั่วโลก โดย 30 ประเทศในจำนวนดังกล่าวอยู่ในแอฟริกา.


ภาพ - AP, REUTERS
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 30