อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 14 พฤษภาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 14 พฤษภาคม 2564

ถกวงกว้าง! วีอาร์"ชุบวิญญาณ"เกาหลีใต้สุดฮิตออนไลน์

การพบกันในโลกเสมือนจริง ระหว่างแม่ชาวเกาหลีใต้ กับลูกสาววัย 7 ขวบที่เสียชีวิตไปแล้ว โดยผ่านระบบความเป็นจริงเสมือน หรือ วีอาร์ (virtual reality) ล้ำยุค กำลังกลายเป็นคลิปยอดฮิตทางออนไลน์ในเกาหลีใต้ และเป็นประเด็นถกเถียงในวงกว้าง เกี่ยวกับความถูกต้องเหมาะสม เสาร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 07.04 น.

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 14 ก.พ. ว่า คลิปวิดีโอขนาดความยาว 9 นาที ชื่อเรื่อง I met you หรือ ฉันได้พบเธอ ที่นำเสนอในรายการสารคดี ของสถานีโทรทัศน์มุนฮวา บรอดคาสติ้ง คอร์ปอเรชัน หรือ เอ็มบีซี ในเกาหลีใต้ มีผู้เข้าชมกว่า 13 ครั้ง ภายในเวลา 1 สัปดาห์ หลังนำออกเผยแพร่ทางยูทูบ

คลิปที่สร้างจากเรื่องจริง เริ่มต้นด้วยฉาก ด.ญ.นา-ยอน อายุ 7 ขวบ ซึ่งเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว เมื่อปี พ.ศ. 2559 โผล่ออกจากหลังกองไม้ในสวนสาธารณะ คล้ายกับการเล่นซ่อนหา วิ่งออกมาหา นางจาง จี-ซุง แม่ของเธอ ซึ่งอยู่ในชุดวีอาร์ สวมกล้องหน้ากากและถุงมือ "แม่จ๋า แม่หายไปไหนมา" เสียงเด็กน้อยร้องถามผู้เป็นแม่ "หนูคิดถึงแม่เหลือเกิน แม่คิดถึงหนูไหม" น้ำตาไหลพรูลงบนใบหน้า นางจางยื่นมือออกไปลูบใบหน้าและผมลูกสาว พร้อมกับตอบด้วยเสียงสั่นเครือ "แม่คิดถึงลูกเหลือเกิน คิดถึงทุกวัน นา-ยอน" 
แต่ในโลกของความเป็นจริง นางจางกำลังยืนอยู่หน้าฉากพื้นสีเขียว ในห้องถ่ายทำ สวมชุดวีอาร์ และล็อคเก็ตบรรจุเถ้ากระดูกลูกสาว สวมสร้อยห้อยคอ และเมื่อกล้องตัดภาพไปที่สามีและลูกที่ยังมีชีวิตอยู่ 3 คน ที่เฝ้าชมการถ่ายทำ ทุกคนน้ำตาไหลด้วยความเศร้าสะเทือนใจเช่นกัน

คลิปของเอ็มบีซี ชุดนี้ ได้รับเสียงวิจารณ์ทั้งทางบวกและลบ นายปาร์ค ซัง-ฮุน คอลัมนิสต์สื่อชื่อดังดังกล่าวว่า สารคดีชุดนี้เท่ากับเป็นการตักตวงผลประโยชน์ จากความเจ็บปวดของบุคคล เป็นที่เข้าใจได้ว่า แม่ที่ทุกข์ระทมจากการสูญเสียลูกสาว ในวัยกำลังน่ารัก ย่อมปรารถนาจะได้พบเจอหน้าลูก ถ้าเป็นเขาเองก็เช่นกัน

นายปาร์คกล่าวว่า ปัญหาอยู่ที่เอ็มบีซีหาประโยชน์จากแม่ที่กำลังทุกข์หนักจากการสูญเสียลูกสาว เพียงเพื่อต้องการยอดวิวเรตติ้ง
 


 
ทางด้านทีมงานผู้ผลิตคลิปวิดีโอชุดนี้ กล่าวว่า ใช้เวลาคิดบทและถ่ายทำนาน 8 เดือน เพื่อให้เด็กน้อย นา-ยอน ในโลกเสมือนจริงออกมาดูดี และเหมาะสมที่สุด พร้อมกับยืนยันว่า เอ็มบีซี ไม่ได้คิดหาประโยชน์จากความทุกข์ของผู้ใด เพียงแต่ต้องการ "ปลอบโยนครอบครัว" ให้คลายความทุกข์ความคิดถึงเท่านั้น.

ภาพ - AFP
คลิป - The Online Bee,  MBClife
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    33%
  • ไม่เห็นด้วย
    67%

ความคิดเห็น