อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 24 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 24 กันยายน 2563

สหรัฐเตรียมขึ้นภาษีเครื่องบินแอร์บัสเป็น 15%

รัฐบาลวอชิงตันเตรียมขึ้นภาษีสินค้าทั้งหมดของแอร์บัส ผู้ผลิตอากาศยานยักษ์ใหญ่ของยุโรป จาก 10% เป็น 15% มีผลกลางเดือนมี.ค. นี้ ยกระดับความขัดแย้งทางการค้าระดับทวิภาคี เสาร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 10.26 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 14 ก.พ. ว่าสำนักงานผู้แทนการค้าของสหรัฐ ( ยูเอสทีอาร์ ) ออกแถลงการณ์เมื่อวันศุกร์ ว่ากำแพงภาษีอากาศยานของแอร์บัสทั้งแบบประกอบเสร็จแล้วและชิ้นส่วน จะเพิ่มจากอัตราปัจจุบัน 10% ขึ้นเป็น 15% ตั้งแต่วันที่ 18 มี.ค. นี้เป็นต้นไป อย่างไรก็ตาม รัฐบาลวอชิงตัน "พร้อมเจรจา" กับแอร์บัสในเรื่องนี้ เพียงไม่กี่วันหลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่า "ถึงเวลาแล้ว" ที่สหรัฐ "ต้องเพิ่มความจริงจัง" ในการเจรจาเพื่อ "แก้ไข" ข้อตกลงการค้ากับสหภาพยุโรป ( อียู )
 

 
ทั้งนี้ สหรัฐและอียูต่อสู้กับบนเวทีองค์การการค้าโลก ( ดับเบิลยูทีโอ ) มานานกว่า 15 ปี เกี่ยวกับมาตรการที่ต่างฝ่ายต่างใช้ในการทุ่มตลาดและภาษีอุดหนุนสินค้าอากาศยานของแต่ละฝ่าย คือเครื่องบินโดยสารโบอิ้งและเครื่องบินโดยสารแอร์บัส โดยอียูยื่นคำร้องก่อนเมื่อปี 2547 และ คณะกรรมาการพิจารณาและไกล่เกลี่ยข้อพิพาทของดับเบิลยูทีโอตัดสินเมื่อปี 2555 ว่าการที่รัฐบาลวอชิงตันยกเว้นภาษีหรือเก็บภาษีอัตราต่ำจากโบอิ้งประมาณปีละ 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 3,121 ล้านบาท ) "ผิดกฎเกณฑ์" เนื่องจากเป็นการลดศักยภาพการแข่งขันของสินค้าจากแอร์บัสในตลาดอเมริกา
 
อย่างไรก็ตาม ดับเบิลยูทีโอมีมติเมื่อเดือนต.ค. ปีที่แล้ว ว่าอียูอุดหนุนภาษีแอร์บัสอย่างไม่เป็นธรรม และ "อนุมัติ" คำร้องของรัฐบาลวอชิงตันซึ่งต้องการเพิ่มกำแพงภาษี "อย่างจำเพาะเจาะจง" ต่อสินค้าบางรายการจากประเทศที่เป็นสมาชิกอียู โดยผลิตภัณฑ์จำพวกอาหาร รวมถึงชีส มะกอก กาแฟ และไวน์ เผชิญกับกำแพงภาษี 25% ภายในเวลาไม่นานหลังดับเบิลยูทีโอมีมติเป็นคุณแก่รัฐบาลวอชิงตัน และ "อนุมัติ" การขึ้นภาษีสินค้าจากยุโรปมูลค่า 7,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 234,075 ล้านบาท )
 
ทั้งนี้ ประเทศที่จะได้รับผลกระทบมากที่สุดจากการขึ้นกำแพงภาษีของสหรัฐต่อแอร์บัส คือเยอรมนี ฝรั่งเศส สเปน และสหราชอาณาจักร ซึ่งเป็นสถานที่ตั้งโรงงานผลิตและประกอบสินค้าของแอร์บัส แต่กำแพงภาษีดังกล่าวจะยกเว้นสำหรับโรงงานของแอร์บัสในรัฐแอละบามา ที่ผลิตและประกอบชิ้นส่วนเครื่องบินบางชิ้นให้กับโบอิ้งด้วย.

เครดิตภาพ : REUTERS


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    50%
  • ไม่เห็นด้วย
    50%

บอกต่อ : 44