อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 8 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 8 มีนาคม 2564

'ทรัมป์'ขอบคุณ'ฮุนเซน' ให้เรือ'เวสเตอร์ดัม'จอดเทียบท่า

ประธานาธิบดีสหรัฐขอบคุณรัฐบาลกัมพูชา ซึ่งอนุญาตให้เรือสำราญ "เวสเตอร์ดัม" จอดเทียบท่า หลังถูกปฏิเสธจากหลายประเทศที่วิตกเรื่องไวรัส "โควิด-19" เสาร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 11.34 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองสีหนุวิลล์ ประเทศกัมพูชา เมื่อวันที่ 15 ก.พ. ว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ทวีตข้อความเมื่อวันศุกร์ ขอบคุณ "ประเทศที่สวยงาม" อย่างกัมพูชา ซึ่งยอมรับเรือสำราญเวสเตอร์กัมให้จอดเทียบท่า สหรัฐจะจดจำความเอื้อเฟื้อครั้งนี้เอาไว้ ถือเป็นท่าทีเชิงบวกที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนของผู้นำสหรัฐที่มีต่อกัมพูชา ซึ่งประกาศจุดยืนชัดเจนว่าเป็นพันธมิตรกับจีน และมีวิวาทะบ่อยครั้งกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลวอชิงตัน นับตั้งแต่สมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา เดินหน้ากวาดล้างฝ่ายค้าน เมื่อกลางปี 2560
 


อย่างไรก็ดี เรือเวสเตอร์ดัมของบริษัทฮอลแลนด์ อเมริกา ในเครือของคาร์นิวัล คอร์ปอเรชั่น ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่เมืองไมอามี ในรัฐฟลอริดาของสหรัฐ ได้รับอนุญาตจากรัฐบาลกัมพูชา ให้ปล่อยผู้โดยสาร 1,455 คน และลูกเรือ 802 คน ขึ้นฝั่งที่เมืองพระสีหนุ หรือสีหนุวิลล์ ในจังหวัดสีหนุวิลล์ ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ เมื่อช่วงเช้าของวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่น หลังผลการตรวจผู้ป่วยบนเรือ 20 คนบ่งชี้ว่าไม่มีใครติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ "โควิด-19"
 


 
ทั้งนี้ เรือเวสเตอร์ดัมซึ่งเดินทางออกจากฮ่องกงเมื่อวันที่ 1 ก.พ. ที่ผ่านมา ลอยเคว้งกลางทะเลอยู่หลายวัน เนื่องจากไม่มีประเทศใดในบริเวณนี้ยอมรับให้เข้าจอด ด้วยความวิตกกังวลเรื่องเชื้อเชื้อโรคดังกล่าว.

เครดิตภาพ : AP, REUTERS

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    82%
  • ไม่เห็นด้วย
    18%

ความคิดเห็น