อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564

ไข้เลือดออกระบาดหนักในปารากวัย

ปารากวัยรายงานการแพร่ระบาดของไข้เดงกีหรือไข้เลือดออกในประเทศ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 16 คนตั้งแต่เดือนม.ค. ที่ผ่านมา อาทิตย์ที่ 16 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 11.41 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงอะซุนซิออง ประเทศปารากวัย เมื่อวันที่ 16 ก.พ. ว่ากระทรวงสาธารณสุขของปารากวัยออกแถลงการณ์เมื่อวันเสาร์ ว่าผู้เสียชีวิตจากไข้เดงกีหรือไข้เลือดออกในประเทศตั้งแต่ต้นปีนี้เพิ่มเป็นอย่างน้อย 16 คน เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วจากสัปดาห์ที่แล้วซึ่งสถิตผู้เสียชีวิตอยู่ที่อย่างน้อย 6 คน แต่ยังมีผู้เสียชีวิตอีกอย่างน้อย 89 คนซึ่งกำลังรอการชันสูตรอย่างละเอียด ว่าเสียชีวิตเพราะไข้เดงกีหรือไม่
 

ด้านผู้ป่วยสะสมในประเทศอยู่ที่อย่างน้อย 4,255 คน แต่ผู้ต้องสงสัยป่วยซึ่งอยู่ในข่ายสอบสวนโรคเพิ่มขึ้นจาก 57,000 คนเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เป็นอย่างน้อย 85,000 คน ส่วนใหญ่พบในกรุงอะซุนซิออง ถือเป็นสถิติสูงที่สุดในรอบ 1 ทศวรรษสำหรับการตรวจสอบผู้ป่วยไข้เดงกีในปารากวัย อย่างไรก็ตาม จำนวนผู้เสียชีวิตในตอนนี้ยังห่างไกลจากสถิติผู้เสียชีวิตจากการแพร่ระบาดของไข้เดงกีเมื่อปี 2556 ซึ่งสูงถึง 250 คน
 

 
ทั้งนี้ ไข้เดงกีมียุงลายเพศเมียเป็นพาหะนำโรค ไม่ติดต่อจากคนสู่คน แต่เป็นโรคประจำถิ่นในหลายประเทศซึ่งอยู่ในภูมิภาคที่มีสภาพอากาศร้อนชื้น และอัตราการแพร่ระบาดสูงที่สุดในช่วงฤดูฝน โดยอาการพื้นฐานของโรคคือมีไข้ ปวดศีรษะและกล้ามเนื้อ พร้อมทั้งมีผื่นคล้ายโรคหัดขึ้นตามร่างกาย แต่อาจมีภาวะแทรกซ้อนทำให้เกล็ดเลือดต่ำ ความดันโลหิตต่ำ และตกเลือดจนเสียชีวิตได้ ส่วนการรักษาส่วนใหญ่ใช้วิธีรักษาตามอาการ และการฉีดวัคซีนป้องกัน.

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 49