อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 6 เมษายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 6 เมษายน 2563

จีนเสนอสร้างรถไฟความเร็วสูงให้อังกฤษ

อังกฤษและจีนกำลัง "หารือกันเบื้องต้น" เกี่ยวกับการอนุญาตให้บริษัทการรถไฟโดยสารของรัฐบาลจีน ช่วยก่อสร้างระบบรถไฟความเร็วสูง แบบไฮสปีด 2 หรือ เอชเอส ทู (High Speed 2) เชื่อมต่อเมืองหลวงกรุงลอนดอน กับหลายเมืองทางภาคกลาง อาทิตย์ที่ 16 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 19.27 น.


เว็บไซต์สำนักข่าวบีบีซีของสหราชอาณาจักร รายงานเมื่อวันที่ 16 ก.พ. ว่า รถไฟโดยสารความเร็วสูง เอชเอส 2 ระยะแรกจะเชื่อมต่อกรุงลอนดอนกับเมืองเบอร์มิงแฮม และระยะ 2 จะแยกออกเป็น 2 เส้นทาง ซ้าย-ขวา โดยทางซ้ายเชื่อมต่อไปสู่เมืองครูว์ และเมืองแมนเชสเตอร์ ส่วนสายขวาขึ้นไปสู่เมืองลีดส์

ความเคลื่อนไหวมีขึ้นหลังจากนายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ของอังกฤษ สั่งอนุมัติโครงการ เอสเอส 2 ในสัปดาห์นี้ แม้โครงการจะยังเป็นที่ถกเถียง รวมถึงประเด็นค่าใช้จ่าย ที่คาดว่าอาจสูงถึง 100,000 ล้านปอนด์ (4,065,860 ล้านบาท) แต่รัฐบาลมีงบประมาณเพื่อการนี้เพียงแค่ 62,000 ล้านปอนด์ ภายใต้แผนการในปัจจุบัน ทางรถไฟช่วงสุดท้ายจะไม่แล้วเสร็จ จนกว่าจะถึงปี พ.ศ. 2583 ขณะที่จอห์นสันกล่าวว่า เขาต้องการให้เสร็จเร็วขึ้น ในปี 2578

 
รายงานระบุว่า บริษัทการรถไฟของรัฐบาลจีน ไชน่า เรลเวย์ คอนสตรัคชัน คอร์ปอเรชัน หรือ ซีอาร์ซีซี (China Railway Construction Corporation : CRCC) มีหนังสือถึงประธานบริษัทโครงการ เอชเอส 2 ของอังกฤษ เมื่อเดือนที่แล้ว กล่าวว่า ซีอาร์ซีซีสามารถก่อสร้างทางรถไฟตามโครงการ เอชเอส 2 ได้เสร็จภายในกลางทศวรรษ ด้วยราคาค่าใช้จ่ายที่ถูกกว่าที่รัฐบาลอังกฤษตั้งไว้มาก

 
นักวิเคราะห์มองว่า หากรัฐบาลอังกฤษอนุมัติ ให้บริษัทซีอาร์ซีซีของจีน ดำเนินการตามข้อเสนอ อาจกลายเป็นประเด็นขัดแย้งขึ้นมาอีก หลังจากจอห์นสันสร้างความไม่พอใจให้กับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ รวมทั้ง ส.ส.ในรัฐสภาของพรรคอนุรักษ์นิยมอังกฤษจำนวนมาก กรณีที่เขาตัดสินใจอนุญาตให้บริษัทยักษ์ใหญ่เทคโนโลยีของจีน "หัวเว่ย" จัดส่งอุปกรณ์สำหรับเครือข่ายการสื่อสารไร้สาย 5จี ของอังกฤษ.


เครดิตภาพ - HS2, AP
คลิป -  ITV News
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    88%
  • ไม่เห็นด้วย
    13%

บอกต่อ : 44