อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 29 มีนาคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 29 มีนาคม 2563

หวั่น!ไม่กักตัวผู้โดยสาร'เวสเตอร์ดัม' ซ้ำจัดทัวร์'พนมเปญ'

หลายฝ่ายแสดงความกังวลเรื่องการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ "โควิด-19" ในกัมพูชา เมื่อทางการกรุงพนมเปญจัดทัวร์ชมเมืองให้กับผู้อยู่บนเรือสำราญ "เวสเตอร์ดัม" ที่ยังตกค้าง อังคารที่ 18 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 11.05 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา เมื่อวันที่ 18 ก.พ. ว่านายควง เสร็จ ผู้ว่าการกรุงพนมเปญ จัดรายการนำเที่ยวสถานที่สำคัญหลายแห่งในเมืองหลวงของกัมพูชา เมื่อวันจันทร์ ให้กับผู้โดยสารและเจ้าหน้าที่ของเรือสำราญเวสเตอร์ดัมซึ่งยังตกค้างอยู่ในประเทศ หลังยังไม่สามารถเดินทางต่อได้ เนื่องจากประเทศเพื่อนบ้านหลายแห่งปฏิเสธให้ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับเรือลำนี้เดินทางผ่านแดน
 

ข้อเสนอดังกล่าวสร้างความประหลาดใจให้กับผู้โดยสารของเรือเวสเตอร์ดัมหลายคน หนึ่งในนั้นคือนางคริสตินา เคอร์บีย์ ซึ่งเป็นชาวอเมริกัน ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวเอเอฟพี ว่าเธอ "เซอร์ไพรส์มาก" ที่สามารถออกจากโรงแรมในกรุงพนมเปญเพื่อไปท่องเที่ยวในเมืองได้ ทั้งที่ยังไม่ได้รับการยืนยันเต็มร้อยเปอร์เซ็นต์ ว่าเธอและผู้ตกต้างทุกคนปลอดจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ "โควิด-19" หรือไม่ หลังผู้โดยสารหญิงชาวอเมริกันวัย 83 ปี ได้รับการยืนยันที่มาเลเซียว่าติดเชื้อ


 
ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญกล่าวเป็นเสียงเดียวกัน ว่าแม้ยังเร็วเกินไปที่จะสรุปในขั้นนี้ ว่าสถานการณ์ที่เรือเวสเตอร์ดัม "จะบานปลาย" กลายเป็นการแพร่ระบาดครั้งใหญ่ของโรคโควิด-19 หรือไม่ เนื่องจากยังไม่ชัดเจนว่าเธอได้รับเชื้อจากบริเวณใดหรือจากใครบนเรือ และ "ระดับความรุนแรง" ของโรคในช่วงที่เธอแพร่เชื้อหใกับบุคคลรอบข้าง อย่างไรก็ตาม โดยหลักการแล้วควรกักบริเวณทุกคนที่เหลือบนเรือเป็นเวลา 14 วัน ส่วนผู้ที่เดินทางออกไปแล้วให้เฝ้าระวังตัวเองภายในบ้าน หรือติดต่อกับเจ้าหน้าที่สาธารณสุข
 

ด้านบริษัทฮอลแลนด์ อเมริกา ในเครือของคาร์นิวัล คอร์ปอเรชั่น ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่เมืองไมอามี ในรัฐฟลอริดา ทางตะวันออกเฉียงใต้ของสหรัฐ และเป็นผู้ประกอบการเรือเวสเตอร์ดัม ซึ่งมีผู้โดยสาร 1,454 คน และลูกเรือ 802 คน ออกแถลงการณ์เมื่อวันจันทร์ ว่าเจ้าหน้าที่สาธารณสุขของกัมพูชาทำการตรวจโรคครั้งใหม่กับผู้โดยสาร 255 คน และเจ้าหน้าที่อีก 747 คนที่ยังอยู่บนเรือแล้ว และกำลังรอผล แต่ในระหว่างนี้ยังไม่มีใครบนเรือล้มป่วย ในเวลาเดียวกันทางบริษัทได้ประสานงานกับผู้โดยสารซึ่งเดินทางกลับไปแล้ว ให้รายงานตัวกับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขท้องถิ่นด้วย
 
อนึ่ง แถลงการณ์ของฮอลแลนด์ อเมริกา เปิดเผยด้วยว่า ผู้โดยสารหญิงชาวอเมริกันอายุ 83 ปี ซึ่งตรวจพบเชื้อโควิด-19 ที่มาเลเซียนั้น ไม่ได้อยู่ในกลุ่มผู้ต้องสงสัยป่วย 20 คน ซึ่งทางการกัมพูชาตรวจโรคเมือ่คืนวันที่ 13 ก.พ. ก่อนให้เทียบท่าที่เมืองสีหนุวิลล์ เมื่อวันที่ 14 ก.พ. ที่ผ่านมา.


เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    6%
  • ไม่เห็นด้วย
    94%

บอกต่อ : 72