อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 1 เมษายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 1 เมษายน 2563

วิกฤติ "กองทัพตั๊กแตนทะเลทราย" ลุกลามถึงซูดานใต้

สถานการณ์ "กองทัพตั๊กแตนทะเลทราย" ครั้งรุนแรงที่สุดในรอบหลายทศวรรษของทวีปแอฟริกา ขยายวงกว้างไปถึงซูดานใต้ ท่ามกลางความกังวลว่าจะเกิด "การโจมตีครั้งใหม่" จากตั๊กแตนชุดใหม่ซึ่งกำลังจะฟักตัวออกจากไข่ พุธที่ 19 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 11.00 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เมื่อวันที่ 19 ก.พ. ว่าองค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติ ( เอฟเอโอ ) ออกแถลงการณ์ฉบับใหม่เมื่อวันอังคาร เกี่ยวกับสถานการณ์ "กองทัพตั๊กแตนทะเลทราย" ทำลายพื้นที่การเกษตรตามหลายประเทศในทวีปแอฟริกา โดยเฉพาะภูมิภาคทางตะวันออก ว่าได้ลุกลามขยายวงกว้างไปยังซูดานใต้แล้ว หลังเอธิโอเปีย โซมาเลีย เคนยา จิบูตี เอริเทรีย แทนซาเนีย ซูดาน และยูกันดา เผชิญกับวิกฤติดังกล่าวตั้งแต่ต้นปีนี้ และโซมาเลียเป็นประเทศแรกที่ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน เมื่อต้นเดือนนี้
 

 
ขณะที่สถานการณ์ระหว่างเดือนมี.ค. ถึงเดือนพ.ค. ปีนี้ "มีความเสี่ยง" เนื่องจากเป็นช่วงที่ไข่ตั๊กแตนจะทยอยฟักตัว หมายความจะเกิด "การจู่โจมระลอกใหม่" ของกองทัพตั๊กแตนทะเลทราย และการขยายวงกว้างไปถึงซูดานใต้จะยิ่งยกระดับความรุนแรงของวิกฤติการขาดแคลนอาหารภายในประเทศแห่งนี้ ที่กำลังส่งผลกระทบกับประชาชนราว 6 ล้านคน หรือ 60% ของประชากรทั้งประเทศ
 

 
ด้านกระทรวงเกษตรของซูดานใต้รายงานว่า กองทัพตั๊กแตนทะเลทราบประมาณ 2,000 ตัวเดินทางข้ามพรมแดนมาจากยูกันดา และการที่ตั๊กแตนส่วนใหญ่มีสีเหลืองจัด หมายความว่าพวกมันกำลังหาที่วางไข่ ซึ่งในเบื้องต้นรัฐบาลมีมาตรการจัดการคือการฉีดพ่นยาฆ่าแมลง และเพิ่มการให้ความรู้กับเกษตรกรในการกำจัดและป้องกัน "การคุกคาม" ของฝูงตั๊กแตนทะเลทราย


 
อย่างไรก็ตาม จากเป้าหมายการระดมทุน 76 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 2,370.14 ล้านบาท ) ของเอฟเอโอ มีการบริจาคเงินเข้ามาประมาณ 20 ล้านดอลลาร์สหรัฐเท่านั้น ( ราว 623.72 ล้านบาท ) โดยรัฐบาลวอชิงตันช่วยเหลือแล้ว 800,000 ดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 24.9 ล้านบาท )  โดยเอฟเอโอต้องการนำเงินดังกล่าวไปใช้เป็นทุนสำหรับภารกิจฉีดพ่นยาฆ่าแมลง "เป็นวงกว้าง" ให้เสร็จสิ้น "เร็วที่สุด" มิเช่นนั้นจำนวนตั๊กแตนทะเลทราบอาจเพิ่มอีก 500 เท่าจากปัจจุบัน
 
อนึ่ง นับตั้งแต่เข้าสู่ศตวรรษที่ 20 โลกมนุษย์เผชิญกับการคุกคามของตั๊กแตนทะเลทรายมาแล้ว 6 ครั้ง ครั้งล่าสุดเกิดขึ้นระหว่างปี 2530 ถึง 2531 ส่วน “การเพิ่มขึ้นครั้งใหญ่” ของจำนวนตั๊กแตนทะเลทรายเกิดขึ้นครั้งล่าสุดระหว่างปี 2546 ถึง 2548.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 30